Kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7
Ngày đăng 23/07/2018 | 04:32 | Lượt xem: 222

Trong những ngày tháng bảy lịch sử này, quân và dân trên cả nước đang ra sức thi đua, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2018).

Để ghi nhớ công lao của những người con ưu tú đã hi sinh xương máu vì Tổ quốc, vì nhân dân, vào tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đoàn thanh niên Cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin Tuyên truyền cùng một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Bắc Thái) để bàn về công tác thương binh, liệt sỹ và thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 27/7 là ngày "Thương binh toàn quốc" để nhân dân tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái đối với liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ. Từ năm 1955, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định đổi tên ngày ''Thương binh toàn quốc'' thành "Ngày thương binh liệt sĩ'' nhằm thể hiện đầy đủ hơn tình cảm của Đảng, nhà nước cùng nhân dân đối với tất cả những người đã hy sinh xương máu của mình cho Tổ quốc.

Từ đó, ngày 27/7 hàng năm là một sự kiện quan trọng có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc; là một dịp để nhân dân trong toàn quốc sôi nổi tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân đối với các liệt sĩ, giúp đỡ các đồng chí thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Ngày 27/7 đã trở thành ngày truyền thống thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, ngày tôn vinh đối với những người đã hi sinh xương máu vì nền độc lập tự do của dân tộc.

          Để tỏ lòng biết ơn sâu sắc thể hiện sự tri ân của các thế hệ đối với những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận Ngô Quyền luôn quan tâm huy động mọi nguồn lực, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công .. với nhiều việc làm thiết thực như: Vận động xây dựng và sửa chữa hàng nghìn ngôi nhà cho các gia đình chính sách; chăm sóc, phụng dưỡng các mẹ VN anh hùng; thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng. Hỗ trợ giúp đỡ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thương binh được vay vốn ưu đãi, phát triển sản xuất kinh doanh. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, xóa đói giảm nghèo, nhiều năm qua trên địa bàn quận không còn hộ nghèo diện chính sách. Đặc biệt nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, để đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, quận đã khởi công công trình mở rộng, tôn tạo Nghĩa trang Liệt sỹ quận. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt, quan trọng, là nơi để Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, thân nhân gia đình liệt sĩ và nhân dân đến thăm viếng, thờ phụng, thể hiện tình cảm tri ân đến anh linh các anh hùng liệt sĩ; là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và lưu giữ cho muôn đời sau những tấm gương dũng cảm, hi sinh của các anh hùng liệt sĩ.

          Sau 01 năm thi công, đến nay công trình mở rộng và tôn tạo nghĩa trang liệt sỹ Quận Ngô Quyền đã hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ với tổng kinh phí đầu tư là 18,4 tỷ đồng, trong đó từ nguồn ngân sách chi 11,7 tỷ và huy động sự ủng hộ đóng góp của nhân dân và các tổ chức các hộ gia đình, các cá nhân, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang quận, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trên địa bàn quận với kinh phí là 6.7 tỷ đồng.

          Công trình mở rộng và tôn tạo Nghĩa trang liệt sỹ quận đã nhận được sự quan tâm, tham gia tích của đông đảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các nhà hảo tâm và nhân dân trong toàn quận. Phong trào đền ơn đáp nghĩa đã trở thành truyền thống, thành tình cảm và nét đẹp văn hóa của con người Quận Ngô Quyền; góp phần quan trọng làm xoa dịu vết thương chiến tranh, làm ấm lòng người còn sống và xứng đáng với anh linh những Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

          Quận ủy - HĐND - UBND – UBMTQ Quận Ngô Quyền sẽ tổ chức kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ và khánh thành công trình mở rộng và tôn tạo nghĩa trang liệt sỹ quận vào ngày 24/7/2018 nằm trong chùm hoạt động thiết thực trong tháng Tri ân các anh hùng, liệt sỹ của cả dân tộc. Công trình mở rộng và tôn tạo Nghĩa trang liệt sỹ quận hoàn thành có ý nghĩa to lớn về giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh, là nơi để đón tiếp thân nhân và đồng đội các liệt sĩ, các đoàn đại biểu và người dân đến thăm viếng và dâng hương tưởng niệm. Đây còn là công trình "Đền ơn đáp nghĩa" thể hiện đạo lý và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", là tấm lòng tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận Ngô Quyền đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh anh dũng cho nền độc lập tự do của Tổ quốc, trở thành "địa chỉ đỏ" để giáo dục thế hệ trẻ về lòng tự hào dân tộc, về ý chí tự lực tự cường trong dựng nước và giữ nước cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, thành phố và quận. Thời gian tới, các cấp chính quyền, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân quận Ngô Quyền sẽ tiếp tục đồng hành, phát huy hơn nữa công tác "Đền ơn đáp nghĩa", cùng chung tay chăm lo cho đời sống của người có công, các gia đình thương binh, liệt sỹ.