Trang chủ

Tin tức sự kiện

TUYÊN TRUYỀN VỀ VIỆC TUYÊN TRUYỀN VỀ TÁC HẠI, NGUY CƠ CỦA CÁC THIẾT BỊ BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI, BÓNG BAY
Ngày đăng 07/11/2018 | 11:57 | Lượt xem: 763

Thực hiện Công văn số 171/VHTT ngày 01 tháng 11 năm 2018 của Phòng Văn hóa và Thông tin Quận Ngô Quyền về việc tuyên truyền về tác hại, nguy cơ của các thiết bị bay không người lái, bóng bay; UBND phường Lạc Viên thông tin tới toàn thể nhân dân trên địa bàn phường

Thực hiện Công văn số 171/VHTT ngày 01  tháng 11 năm 2018 của Phòng Văn hóa và Thông tin Quận Ngô Quyền về việc tuyên truyền về tác hại, nguy cơ của các thiết bị bay không người lái, bóng bay; UBND phường Lạc Viên thông tin tới toàn thể nhân dân trên địa bàn phường các nội dung sau:

1. Tác hại, nguy cơ của các thiết bị bay không người lái

a) Thiết bị bay không người lái (Flycam):

Thiết bị bay không người lái, hay còn gọi là Flycam thực tế là một loại thiết bị nhỏ gọn, siêu nhẹ được điều khiển từ xa và có thể bay lên không trung để hỗ trợ hoặc thực hiện một số công việc theo ý muốn của người điều khiển. Công năng chủ yếu của thiết bị bay siêu nhẹ là ghi hình (chụp ảnh hoặc quay video) đối với một hoặc một số vị trí nào đó theo ý muốn của người sử dụng. Tuy nhiên, việc này rất dễ phạm vào các quy định của pháp luật liên quan đến bảo đảm an toàn tuyệt đối về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

b) Thực trạng:

Thời gian gần đây, thú chơi Flycam của người dân đang phát triển mạnh và việc mua bán, trao đổi loại thiết bị bay không người lái đang diễn ra khá sôi động. Trong khi đó, phần lớn người sở hữu, sử dụng loại thiết bị này không nắm được quy định của pháp luật về loại phương tiện, kỹ thuật này.

Qua các vụ vi phạm về sử dụng Flycam hiện nay, có thể thấy ngoài việc đa số người dân đều chưa nắm được quy định của pháp luật thì còn có những nguyên nhân khác. Đó là công tác quản lý, giám sát và xử phạt hành vi vi phạm còn chồng chéo; thiếu sự phối kết hợp chặt chẽ và đặc biệt là chế tài còn chưa bảo đảm tính răn đe. Cũng chính vì thế mà nhiều cơ quan liên quan hiện nay, đang kiến nghị cần sửa đổi quy định và thậm chí là nên áp dụng chế tài về hình sự đối với một số hành vi vi phạm trong sử dụng thiết bị bay không người lái.

Trên thực tế việc thực thi quản lý các thiết bị bay không người lái, không chỉ là vấn đề đối với riêng Việt Nam, đây cũng đang được coi là thách thức lớn đối với tất cả các quốc gia phát triển. Trong hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần thứ 4 diễn ra vào năm 2016 tại Mỹ, nhiều nguyên thủ các nước cũng bày tỏ sự lo ngại về sự xuất hiện hàng loạt các trò chơi sử dụng thiết bị bay không người lái (drone) với rất nhiều biến thể như UAV (máy bay không người lái), Flycam, Hexacopter, Octocopter - các thiết bị bay mang theo camera, chúng giúp ích cho nhiều lĩnh vực như quan sát, theo dõi, quay phim, chụp ảnh, khí tượng, bảo vệ rừng, cứu hộ và các mục đích an ninh, quân sự.

Tuy nhiên, những nguy cơ từ thiết bị bay không người lái đã khiến cho các nhà lãnh đạo thế giới lo lắng. Flycam có thể chứa vũ khí vi trùng, vũ khí thần kinh… Kể cả khi bị bắn hạ thì cũng vẫn gây ra hậu quả khôn lường với đám đông bên dưới. Flycam cũng có thể được sử dụng để quay lén người khác, quay phim và chụp các khu vực cấm như kho tàng vũ khí, căn cứ quân sự, đại sứ quán, nhà riêng các nguyên thủ, chính khách quan trọng cần được bảo vệ, thậm chí có thể gây ra các thảm họa hàng không khi va chạm với máy bay…

Trước bối cảnh tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội hiện nay, thì kẻ xấu rất dễ lợi dụng loại thiết bị hiện đại này để thực hiện những mục đích bất minh. Một khi phần lớn người dân và những người có thú chơi Flycam nhận thức rõ, chấp hành tốt quy định của pháp luật thì sẽ hạn chế đến mức thấp nhất việc kẻ xấu lợi dụng hoạt động của thiết bị bay không người lái.

Thời gian qua thành phố Hải Phòng cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để quản lý hoạt động này như tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không vi phạm các quy định, tăng cường phối hợp với Phòng không Quân khu III giám sát, kiểm tra khu vực hoạt động, chấp hành quy định của tổ chức bay không người lái, kịp thời phát hiện, đình chỉ ngay các hoạt động bay trái phép để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Các cơ quan chức năng đã phối hợp với ngành công an để phát hiện, xử lý nghiêm các hoạt động kinh doanh trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại đối với thiết bị bay không người lái…

Chủ tịch UBND thành phố giao Bộ Chỉ huy quân sự tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các quận hiện thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 25/4/2017 của UBND thành phố về việc tăng cường quản lý các thiết bị bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ (đặc biệt là thiết bị Flycam). 

Đối với các sự kiện, lễ hội, hoạt động tập trung đông người, hạn chế thấp nhất việc sử dụng thiết bị Flycam để quay phim, ghi hình; đối với Flycam được chấp thuận phải có đầy đủ giấy phép do cơ quan quân đội có thẩm quyền cấp theo quy định và phải được sự đồng ý, cho phép của đồng chí lãnh đạo Công an trực tiếp chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự tại hiện trường. Tuyệt đối không sử dụng Flycam hoạt động tại các sự kiên, lễ hội, hoạt động tập trung đông người có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các đồng chí thuộc đối tượng cảnh vệ.

c) Một số quy định cụ thể về việc sử dụng flycam tại Việt Nam

Hiện các hoạt động bay không người lái trên lãnh thổ Việt Nam đang được điều chỉnh bởi các Nghị định 36/2008/NĐ-CP, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định 159/QĐ-BQP; Nghị định hợp nhất số 12/NĐHN-BQP, ngày 25/07/2013, về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

Theo đó, văn bản quy định các hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp phép bay đối với tổ chức, cá nhân khi tổ chức hoạt động bay phải nộp hồ sơ đề nghị cấp phép bay. Trong đó, hồ sơ bao gồm đơn đề nghị cấp phép bay (bằng tiếng Việt và tiếng Anh) theo mẫu quy định cùng các giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến tàu bay, phương tiện bay, như: đặc điểm nhận dạng kiểu loại tàu bay, phương tiện bay (tên gọi, nhà sản xuất, năm sản xuất, số xuất xưởng, trọng lượng cất cánh tối đa, kiểu loại động cơ, ảnh chụp phương tiện…) đồng thời thuyết minh tính năng kỹ thuật hàng không, kích thước (chiều rộng, dài, cao), độ cao bay tối đa, tốc độ bay tối đa, bán kính hoạt động, thời gian hoạt động trên không, khả năng mang, treo của phương tiện đề nghị cấp phép.

Về thời gian cấp phép, Bộ Quốc phòng quy định chậm nhất 7 ngày làm việc, trước ngày dự kiến tổ chức thực hiện các chuyến bay, các tổ chức, cá nhân nộp đơn đề nghị cấp phép bay (hoặc đề nghị sửa đổi lại phép bay) gửi đến Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu. Đây là cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoặc từ chối cấp phép cho các chuyến bay của tàu bay không người lái (flycam).

Ngoài các thủ tục xin phép bay, tổ chức, cá nhân phải thực hiện công tác dự báo, thông báo bay trước ngày bay theo quy định, nắm vững các quy định, nội dung của việc tổ chức, thực hiện hoạt động bay trong vùng trời Việt Nam, tuân thủ các quy định, điều kiện, giới hạn được nêu trong giấy phép bay, chấp hành nghiêm hiệu lệnh đình chỉ bay, đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường nếu để xảy ra mất an toàn hàng không, gây thiệt hại cho người, tài sản dưới mặt đất

Gần đây nhất, Bộ Quốc phòng đã gửi Công văn số 6321/BQP-TM ngày 21/7/2015 đến các bộ, ban, ngành, cũng như UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý hoạt động của các loại máy bay không người lái (flycam/drone), các phương tiện bay siêu nhẹ nhằm giảm thiểu những hoạt động bay tự do, góp phần bảo đảm an toàn, gìn giữ an ninh hàng không và trật tự xã hội. Theo công văn, tất cả các hoạt động quay phim, chụp ảnh bằng flycam cần phải xin cấp phép bay với thời gian trả lời tối thiểu là 10 ngày nếu như nộp đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định. Đây được xem là một động thái mạnh mẽ, rõ ràng từ cơ quan quản lý.

2. Nguy cơ khi sử dụng các loại bóng bay tại lễ hội, sự kiện tập trung đông người

Bóng bay thường được bơm khí hydro hoặc acetylene là những chất khí rất nhạy với cháy nổ. Chúng được bày bán ở nhiều nơi như cổng trường học, các điểm vui chơi giải trí… hay dùng để trang trí các sự kiện, lễ hội. Tuy nhiên, ít ai biết rằng những quả bóng bay ấy có thể phát nổ bất cứ lúc nào nếu gặp nguồn nhiệt đủ lớn.

a) Nguy cơ khi sử dụng bóng bay:

Khi bóng bay ở gần nguồn nhiệt (tàn thuốc, bật lửa…) sẽ tạo ra sự co giãn, tăng áp suất khí trong quả bóng gây hiện tượng cháy nổ. Bóng bay càng to (được bơm lượng khí nhiều) thì nguy cơ gây cháy nổ càng lớn. Chúng được ví như những "quả bom nổ chậm" gây hậu quả nghiêm trọng.

Bóng bay nổ có thể gây thương tích cho những người đứng gần. Đặc biệt là những vùng hở trên cơ thể như mặt, tay là những vùng nguy hiểm dễ bị bỏng nhất. Đây cũng là những điểm gây mất thẩm mỹ và có khả năng để lại di chứng lâu dài cho bệnh nhân.

Về phẩm màu tạo màu sắc cho bóng bay, hiện nay người ta không kiểm soát được đó là phẩm màu dùng an toàn hay phẩm màu công nghiệp chứa các độc chất nguy hiểm như thủy ngân, chì, cadmium… có thể gây hại cho trẻ.

Cách đây không lâu, báo chí cũng đưa tin phát hiện lồng đèn nhựa Trung Quốc chứa chất gây nguy hại cho sức khỏe là Cd. Lượng Cd qua kiểm nghiệm chứa trong đồ chơi rất bắt mắt trẻ con gấp đến 123 lần mức cho phép trong Bộ Tiêu chuẩn an toàn đồ chơi do Bộ Khoa học và Công nghệ nước ta ban hành. Như vậy, các bóng bay mà trẻ con đang chơi hiện nay nếu không kiểm tra kỹ thì luôn có nguy cơ chứa các độc chất vừa kể.

Nếu phẩm màu tạo màu cho bóng bay có chứa Pb, Cd  và trẻ tiếp xúc thường xuyên sẽ rất nguy hiểm. Trẻ con khi chơi đồ chơi, trong đó có bóng bay, không chỉ sờ, nắm mà còn liếm, ngậm nên chắc chắn sẽ hấp thu độc chất qua miệng nếu đồ chơi đó chứa độc chất.  Khi vào cơ thể, Pb tích lũy trong các mô nhiều mỡ như não, gan hoặc mô nhiều sừng như da, lông, tóc, móng. Pb gây tác hại đối với các hệ thống men (enzyme) cơ bản, nhất là men hemosynthetase, trong quá trình vận chuyển tổng hợp heme là chất tạo ra hemoglobin (tức huyết sắc tố tạo màu đỏ cho hồng cầu trong máu có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong hô hấp).

Nếu chì hiện diện trong máu trên 0,3 ppm sẽ ngăn cản quá trình ôxy hóa glucose tạo ra năng lượng duy trì sự sống nhưng nếu hàm lượng chì/máu trên 0,8 ppm sẽ gây thiếu máu do thiếu hụt hemoglobin theo cơ chế vừa kể. Còn Cd xâm nhiễm cơ thể trẻ là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như loãng xương, thiếu máu, suy gan thận rất nặng, gây nhiều loại ung thư như tuyến tiền liệt, phổi...

c) Một số khuyến cáo cho người dân:

Khi bị bỏng người thân hoặc những người xung quanh cần nhanh chóng loại bỏ những chất gây bỏng trên da nạn nhân. Sau đó, lập tức tìm cách phân vùng bỏng theo mức độ, ngâm vùng bỏng vào nước mát ngay. Tuyệt đối không được bôi kem đánh răng hay bôi nước mắm lên vết bỏng sẽ dễ làm nhiễm trùng. Sau khi sơ cứu, mọi người cần dùng gạc y tế, quấn lỏng quanh vùng bỏng của nạn nhân để bảo vệ cho da không bị nhiễm trùng và nhanh chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện.

Mặt khác, trẻ nhỏ là đối tượng hay bị bỏng do bóng bay nhiều nhất vì thế các gia đình không nên mua những quả bóng quá lớn để trang trí nhà vào dịp lễ, Tết. Để tránh nguy hại, khi bơm bóng mọi người không được bơm quá căng. Bên cạnh đó, khi trẻ chơi đùa với bóng bay, người lớn cũng cần để ý, tránh để bóng gần nguồn nhiệt. Hơn nữa, cũng không nên để bóng bay ngoài trời nắng vì nhiệt độ cao sẽ khiến cho bóng bay nổ hay lưu trữ trong phòng kín bởi nếu không may chạm vào nguồn nhiệt như đèn điện cũng có thể phát nổ để lại hậu quả đáng tiếc./.

  Thống kê truy cập

Đang online: 2167
Tổng số truy cập: 2122766