Xuất bản thông tin

Phong trào thi đua yêu nước ở Quận Ngô Quyền: Thúc đẩy hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị
Ngày đăng 24/03/2015 | 12:00 | Lượt xem: 283

Với biện pháp, hình thức phong phú, đa dạng, quan tâm tổ chức ký kết giao ước thi đua với các quận bạn, giữa các khối, đơn vị trong quận; xây dựng tiêu chí, thang điểm cụ thể; động viên, khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, phong trào thi đua yêu nước của Quận Ngô Quyền tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong các cấp, các ngành, đơn vị, trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.

Phong trào tạo động lực mới, tích cực, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận; củng cố quốc phòng, an ninh; xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân ngày càng vững mạnh.

Huy động nhiều nguồn lực phát triển

Là quận có nhiều doanh nghiệp của Trung ương và địa phương hoạt động trên địa bàn, với đa dạng loại hình và ngành nghề kinh doanh, những năm qua, Quận Ngô Quyền luôn quan tâm, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động, tháo gỡ vướng mắc, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng, tăng sức cạnh tranh. Bằng các phong trào: "Lao động sáng tạo", "Lao động giỏi, quản lý giỏi", nhiều doanh nghiệp chủ động khắc phục khó khăn về vốn, mặt bằng sản xuất, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, tiêu biểu là: Công ty cổ phần thương mại dịch vụ CPN, Công ty cổ phần Container Việt Nam, Công ty TNHH Đức Anh, Xí nghiệp Phương Viên...Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của các doanh nghiệp do quận quản lý tăng bình quân 7,1%/năm, từ 696 tỷ đồng (năm 2010) lên 1.084 tỷ đồng (năm 2014).

Phong trào thi đua quản lý tốt nguồn thu, chống thất thu ngân sách, chống nợ đọng duy trì vững chắc. Công tác quản lý thu, chi ngân sách được chỉ đạo quyết liệt, trong đó tập trung triển khai các biện pháp, giải pháp chống thất thu thuế và thu hồi nợ đọng, nâng cao hiệu quả chi ngân sách. Do đó, kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hàng năm đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. bảo đảm cân đối ngân sách; đặc biệt thực hiện tốt việc tiết kiệm chi ở một số lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong quận.

Công tác quản lý đô thị, đầu tư xây dựng cơ bản, tài nguyên và môi trường luôn được quận xác định là nhiệm vụ trọng tâm, được tập trung chỉ đạo với nhiều biện pháp cụ thể, quyết liệt, cùng với các phong trào thi đua hiệu quả đã huy động nhiều nguồn vốn để xây dựng, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các công trình, xóm ngõ, trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao đời sống dân sinh và cải thiện bộ mặt đô thị của quận.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền vững mạnh

Luôn dẫn đầu thành phố về công tác cải cách hành chính là nỗ lực cao của Quận Ngô Quyền với các giải pháp, biện pháp tích cực trong tổ chức phong trào thi đua. Cụ thể, quận đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, điều hành từ quận đến các cơ sở, đơn vị trực thuộc như xây dựng đề án thí điểm mô hình "Chính quyền điện tử" tại UBND quận và tại UBND phường Máy Tơ; xây dựng và triển khai Đề án "Lưu trữ điện tử"; triển khai xây dựng Đề án ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác quản lý quy hoạch; đề án "Ứng dụng CNTT trong giáo dục và đào tạo Quận Ngô Quyền"; xây dựng mô hình Trường học điện tử tại trường THCS Chu Văn An và Tiểu học Lê Hồng Phong. Đặc biệt, quận duy trì Ngày hội CNTT thường niên suốt 5 năm qua. Nhờ vậy, kết quả chấm điểm bộ chỉ số cải cách hành chính năm 2013, UBND quận Ngô Quyền là đơn vị đứng đầu thành phố. Hiệu quả hoạt động của bộ phận "Một cửa" tại 13 phường không ngừng cải thiện, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Trong công tác xây dựng chính quyền, quận chỉ đạo 13 phường xây dựng Quy định thực hiện dân chủ ở cơ sở và kế hoạch thực hiện hằng năm gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, coi đây là những tiêu chí thi đua. Công tác dân vận chính quyền được quan tâm đúng mức và đạt hiệu quả nhất là trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Nhiều mô hình, cách làm hay được thực hiện như hiến đất mở ngõ, vận động tự nguyện bàn giao mặt bằng cho các dự án, triển khai thí điểm mô hình Tổ dân vận..., bước đầu được đánh giá hiệu quả tốt, góp phần củng cố và xây dựng chính quyền vững mạnh.

Một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm (2010-2015)

- Nhân dân và cán bộ Quận Ngô Quyền được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba.

- 4 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng nhì: Phường Lạch Tray, trường Tiểu học Thái Phiên, trường Tiểu học Chu Văn An và trường Mẫu giáo Sao Sáng 4.

- 4 tập thể được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba: phường Cầu Đất và Phường Đồng Quốc Bình; Trường THCS Đà Nẵng, trường mầm non Hạ Long.

- 3 cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba: bà Diệp Thị Thư - Nguyên Bí thư Quận ủy Ngô Quyền; bà Vũ Thị Xuân Thiện - Nguyên Chủ tịch UBND Phường Đồng Quốc Bình; bà Nguyễn Thị Thái - Nguyên Hiệu trưởng trường Mầm non Hạ Long.

Kinh tế - chính trị đô thị