Trang chủ

Gương người tốt, việc tốt

Nữ Chi hội trưởng tâm huyết với phong trào nhân đạo
Ngày đăng 02/06/2015 | 12:00 | Lượt xem: 649

Luôn năng nổ, tích cực, chủ động và hết lòng với công tác Hội và phong trào nhân đạo; sống giản dị, chịu thương, chịu khó, đó là lời khen của nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Đào - Chi hội trưởng chi Hội CTĐ phường Lạc Viên, Quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

Với cái tâm và tấm lòng nhân ái của mình đối với công tác Hội, chị đã thắp nên "ngọn lửa" sức mạnh nhân đạo ở Tổ Dân phố còn nhiều khó khăn.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Lạc Viên, tham gia hoạt động Chữ thập đỏ, đến nay đã gần 15 năm. Chị tâm sự: "Khi mới nhận nhiệm vụ, Chi hội có 80 hội viên/225 hộ, sinh hoạt thất thường; nội dung hoạt động chưa rõ nét; Quỹ hoạt động eo hẹp; trên địa bàn còn nhiều đối tượng khó khăn, gặp rủi ro, hoạn nạn cần được sự giúp đỡ". Từ đó, với kinh nghiệm đã tích lũy trong quá trình công tác và tấm lòng nhân ái của mình, sau một thời gian đảm nhiệm chức trách Chi hội trưởng, năm 2010, chị đã đề xuất Chi hội, báo cáo cấp ủy Chi bộ, Hội Chữ thập đỏ phường xây dựng mô hình "Chi hội 3 có": Có sinh hoạt, có hoạt động và có Quỹ. Với tinh thần và ý thức trách nhiệm cao, sau một thời gian chịu thương chịu khó, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, cùng với sự hỗ trợ tích cực của Ban Chấp hành Hội phường, chị đã cùng với tập thể vượt qua khó khăn, xây dựng được mô hình "Chi hội 3 có". Mô hình có hiệu quả thiết thực, tiếp thêm niềm tin ở sức mạnh nhân đạo, được cấp ủy, chính quyền, cộng đồng ghi nhận, đánh giá cao. Chúng tôi đã được chị trao đổi đôi nét về kết quả thực hiện mô hình này.

Chi hội có sinh hoạt

Theo chị, việc tổ chức sinh hoạt, duy trì và nâng cao chất lượng sinh hoạt là một biện pháp hết sức quan trọng để xây dựng tập thể vững mạnh, tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong toàn Chi hội. Từ đó, chị đã duy trì đều đặn chế độ sinh hoạt định kỳ Chi hội  6 tháng 1 lần; BCH Chi hội 3 tháng một lần; chỉ đạo các Tổ hội trực thuộc tổ chức sinh hoạt định kỳ 1 tháng một lần, ngoài ra còn có những cuộc họp đột xuất. Chị cho biết, nội dung sinh hoạt ngắn gọn, tập trung bàn những vấn đề cụ thể thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm như: thông tin, tuyên truyền; phát triển hội viên; tổ chức các mô hình vận động xây dựng Quỹ; cứu trợ, trợ giúp nhân đạo; chăm sóc sức khỏe… Nhờ vậy, sau sinh hoạt, cán bộ, hội viên đồng lòng, đồng sức,tích cực triển khai thực hiện các nội dung đã được quán triệt, được biết, được bàn.

Chi hội có hoạt động

Chị cho biết, có nhiều nội dung hoạt động, trong đó tập trung vào 3 nội dung chủ yếu: xây dựng tổ chức Hội, phát triển hội viên; hoạt động xã hội nhân đạo; hoạt động chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng.


Trong hoạt động xây dựng tổ chức Hội, phát triển hội viên, Chi hội đã kết nạp bình quân 30 hội viên/năm, 5 năm qua đã kết nạp được 152 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 232 hội viên/225 hộ gia đình, đạt tỷ lệ 1,01 trong đó, 02 gia đình có 4 hội viên, 3 gia đình có 3 hội viên, 100% hội viên đóng hội phí và có thẻ.

Trong hoạt động xã hội nhân đạo, Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", đã hỗ trợ, vận động hỗ trợ từ 25-30 suất quà/năm, mỗi suất trị giá 200.000 đồng. Hoạt động cứu trợ, trợ giúp nhân đạo thường xuyên trong 5 năm đã hỗ trợ, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 84 lượt đối tượng khó khăn, trị giá gần 50 triệu đồng. Trong đó, hỗ trợ 7 bệnh nhân ung thư, trị giá 10 triệu đồng; tặng 6 sổ tiết kiệm cho 6 gia đình liệt sỹ, trị giá 3 triệu đồng; Hỗ trợ 15 trường hợp chuyễn viện, trị giá 15 triệu đồng; Hỗ trợ các hộ nghèo trong Tổ dân phố 210 kg gạo... 

Trong hoạt động chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng, hàng năm Chi hội mời Bác sỹ về khám tư vấn sức khỏe cho hội viên, hướng dẫn cho hội viên cách sơ cấp cứu ban đầu; Tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 30 đối tượng chính sách trị giá 2 triệu đồng. Đặc biệt, chị đã vận động, chỉ đạo hội viên trồng vườn cây thuốc nam lấy thuốc chữa bệnh, trị giá trên 1 triệu đồng/năm cho bệnh nhân. Phong trào hiến máu tình nguyện, đã vận động 4 hội viên tham gia hiến máu nhiều lần, tiêu biểu là chị Thanh Nga 7 lần, chị Thùy Linh 6 lần, chị Ngọc Cẩm 4 lần và chị Quỳnh Hương 2 lần. Tổng trị giá hoạt động chăm sóc sức khỏe 5 năm qua đạt trên 15 triệu đồng, đã góp phần quan trọng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngoài ra, chị đã không quản sớm, tối, mưa, nắng, hễ khi có người nào gặp bất trắc do thiên tai, bệnh tật, tai nạn, chị đều đến an ủi, động viên, tìm hiểu hoàn cảnh và tích cực vận động các mạnh thường quân, những nhà hảo tâm giúp đỡ với số tiền hàng chục triệu đồng, góp phần xoa dịu nhiều nỗi đau, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Chị thực sự là một tấm gương sáng trong công tác Hội và phong trào nhân đạo, từ thiện./.

  Thống kê truy cập

Đang online: 1392
Tổng số truy cập: 2292155