Trang chủ

Giới thiệu chung

Tự hào là những người con Lạc Viên
Ngày đăng 14/03/2015 | 12:00 | Lượt xem: 360

Phường Lạc Viên tự hào là một trong những làng xã gốc của Hải Phòng xưa. Vùng đất này sôi động suốt chiều dài lịch sử của đất nước và hôm nay được biết đến với những địa dư ít nhiều quen thuộc. Đó là đình, chùa Lạc Viên khang trang và thâm nghiêm, là ngõ Lạc Xuân Đài gợi nhớ rạp hát xưa náo nhiệt, là khu thương mại sầm uất mới khai trương...

Đây là nơi được nhiều người chọn để "An cư lạc nghiệp" từ hàng ngàn năm trước. Xa xưa, nhờ chính sách khai hoang lập làng để bảo vệ vùng cửa biển Đông Bắc đất nước của Ngô Vương Quyền sau chiến thắng Bạch Đằng lịch sử, người tứ xứ dần hội về Lạc Viên, cùng bao cư dân ven sông Cấm, vừa xây dựng vùng đất mới ngày càng trù phú, vừa sẵn sàng chống giặc ngoại xâm.

Khi công cuộc khai thác bóc lột thuộc địa của thực dân Pháp diễn ra vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, người từ khắp nơi trên Bắc kỳ kéo đến Hải Phòng kiếm kế mưu sinh. Một phần làng Lạc Viên trở thành xóm thợ của những người công nhân bị bóc lột tàn tệ trong các nhà máy, xí nghiệp (riêng Nhà máy Tơ đặt ngay ở làng Lạc Viên đã chiêu mộ tới 3000 người lao động). Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, các xóm ngõ lầm than này đã được nhiều cán bộ cách mạng thâm nhập và giác ngộ. Lạc Viên đã trở thành cái nôi của phong trào cách mạng thành phố, là nơi che chở, đùm bọc nhiều yếu nhân của Đảng.

Phong trào cách mạng của Lạc Viên luôn đồng hành cùng đất nước. Nhiều cơ sở Đảng và quần chúng yêu nước đã bất chấp sự đe dọa, bắt bớ, giam cầm của kẻ thù, tích cực đấu tranh bất bạo động, dũng cảm nhen nhóm ngọn lửa cách mạng trong các cao trào 1930 - 1931; 1936 - 1939; và ngay cả khi địch khủng bố gắt gao (1932 - 1935). Cùng với cả nước, những người con Lạc Viên trung kiên đã bền bỉ, mưu trí, dũng cảm đấu tranh quyết liệt với quân thù, giành thắng lợi trong Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

Nước nhà độc lập rồi toàn quốc kháng chiến. Làng chiến đấu Lạc Viên với những người lính tự vệ vũ khí thô sơ nhưng dũng cảm, quyết liệt, đã góp phần đánh lui hàng chục đợt tấn công của địch suốt 7 ngày đêm cuối tháng 11 năm 1946, xứng đáng được ngợi khen là làng chiến đấu đầu tiên của miền Bắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Từ cuối năm 1948, phong trào cách mạng trên địa bàn phường ngày nay bắt đầu có được sự chỉ đạo trực tiếp của Chi bộ Đảng khu Lạc Viên[1]. Chín năm kháng chiến trường kỳ được người nơi đây ghi dấu ấn bằng công sức của tự vệ giúp bộ đội tấn công tiêu hao sinh lực địch và trừng trị bọn Việt gian, cũng như phá hoại kinh tế địch; góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.

Sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, nằm trong khu vực 300 ngày nghẹt thở, đảng viên cùng nhân dân nơi đây đã góp sức đấu tranh quyết liệt với kẻ thù, cứu tính mạng 300 tù chính trị; tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào không mù quáng di cư.

Từ khi Hải Phòng giải phóng, cuộc sống mới bắt đầu và khó khăn thử thách cũng ngày một cam go. Vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng - Chính quyền khu Lạc Viên rồi Gia - Lạc Viên, đảng viên và nhân dân tiểu khu đã quyết tâm cùng cả nước  khôi phục kinh tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc để trở thành hậu phương lớn cho tiền tuyến lớn miền Nam. Kiên cường, sáng tạo trong sản xuất và ổn định cuộc sống, người Lạc Viên còn sẵn sàng chiến đấu và có trách nhiệm khi phục vụ chiến đấu trong hai cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ trên miền Bắc. Chi bộ của tiểu khu Lạc Viên ra đời chính trong khoảng thời gian oanh liệt và vẻ vang này.

Hòa cùng niềm vui vô bờ khi đất nước thống nhất, cuộc sống mới của người dân tiểu khu ven sông Cấm bắt đầu với bộn bề lo toan. Cùng cả nước, người Lạc Viên nỗ lực không mệt mỏi để sản xuất ngày càng nhiều hàng hóa cho tiêu dùng và xuất khẩu, đồng thời chăm lo sao cho mọi nhà, nhất là gia đình chính sách có cuộc sống đỡ chật vật. Đồng thời, lớp lớp thanh niên Lạc Viên được động viên tòng quân đã góp sức cho các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc nhanh chóng giành thắng lợi.

Phường Lạc Viên được thành lập với cơ cấu tổ chức  hoàn chỉnh: Đảng ủy, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể; thực hiện quản lý toàn diện các mặt kinh tế – xã hội trên địa bàn. Từ thời điểm này, nhất là khoảng thời gian hơn hai mươi lăm năm theo Đảng tiến hành công cuộc đổi mới, phố phường đổi thịt thay da, đời sống người dân ngày càng khấm khá, mọi mặt công tác quản lý đô thị, thu chi ngân sách, văn hóa - xã hội... dần đi vào nề nếp.

Thành phố mở mang nhiều, Dự án Ngã Năm - sân bay Cát Bi ảnh hưởng tới gần một nửa số khu dân cư của phường lại triển khai chậm tiến độ nên việc giải phóng mặt bằng gặp không ít khó khăn. Đảng ủy, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể đã vào cuộc, vừa tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân tự nguyện di dời, vừa phối hợp với Ban quản lý Dự án, đề đạt giải pháp để tháo gỡ vướng mắc; đến nay tuy còn vài hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, nhưng có thể nói, nhiệm vụ này đã được phường hoàn thành về cơ bản.

Những năm đầu của thế kỷ XXI với Đảng bộ và nhân dân phường Lạc Viên nhiều khó khăn thách thức và cũng không ít cơ hội được mở ra. Hoạt động trong điều kiện ấy, Đảng bộ, Chính quyền đã lãnh đạo các mặt công tác hoàn thành ở mức độ ngày càng tốt hơn.

Ra đời trong đấu tranh cách mạng, tuy mới chỉ gần 40 năm phát triển và trưởng thành, Đảng bộ phường Lạc Viên đã rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu:

Một là: Luôn vận dụng sáng tạo đường lối, chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào tình hình cụ thể của địa phương và thực tiễn cuộc sống để đề ra những chủ trương, giải pháp tổ chức thực hiện đúng đắn, xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc, quê hương, cùng cả nước kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Từ bài học này, Đảng bộ và nhân dân Lạc Viên tiếp tục tập trung khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, tạo được bước phát triển đột phá trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng phố phường khang trang, giàu đẹp, xứng đáng với vị thế Làng chiến đấu đầu tiên của miền Bắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Hai là: Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy sức mạnh to lớn của quần chúng, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đảng bộ Lạc Viên luôn lấy dân làm gốc, mọi công việc đều xuất phát từ lợi ích của dân, do dân và vì dân. Luôn biết dựa vào dân, coi trọng và phát huy sức dân, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước là nhân tố căn bản để tạo ra sức mạnh giành thắng lợi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương. ý nghĩa của bài học này đối với Đảng bộ và nhân dân Lạc Viên chính là phải tăng cường đoàn kết trong Đảng, lấy đó làm cơ sở tạo sự đồng thuận cao, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tốt hơn nữa, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần; biết khai thác và phát huy truyền thống yêu nước và sức mạnh của nhân dân, chủ động tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh; thường xuyên đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, tổ chức xã hội, tổ chức nghề nghiệp, đáp ứng tình hình nhiệm vụ của từng giai đoạn cách mạng, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Ba là: Thường xuyên coi trọng và chăm lo công tác xây dựng Đảng bộ, chính quyền trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực hiện tốt vai trò lãnh đạo ở địa phương. Đây chính là vấn đề cốt lõi để củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với dân. Phải luôn xác định công tác xây dựng Đảng về tư tưởng có tầm quan trọng hàng đầu, quán triệt các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng đi đôi với xây dựng Đảng. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động. Thường xuyên quan tâm lãnh đạo nâng cao chất lượng đảng viên, cải tiến, đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng trước hết ở cấp ủy, Đảng bộ và Chi bộ; đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, nêu cao tính tiền phong gương mẫu của đảng viên. Coi trọng xây dựng đội ngũ cán bộ của Đảng có nhận thức, tư tưởng chính trị đúng đắn, phẩm chất đạo đức trong sáng, lành mạnh, có trình độ ngang tầm nhiệm vụ được giao, gần dân, trọng dân và học ở nhân dân; cán bộ Đảng phải giỏi nghiệp vụ công tác Đảng; cán bộ chính quyền phải khách quan, công tâm, thạo việc; cán bộ đoàn thể phải nhiệt tình, sáng tạo, say mê với công việc. Chú trọng cả 5 khâu: Đánh giá, đào tạo, quy hoạch, luân chuyển và sử dụng cán bộ.

Những thành tựu đáng ghi nhận và truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng bộ, nhân dân Lạc Viên đã tạo đà, làm cơ sở để các lĩnh vực tiếp tục phát triển toàn diện và bền vững, góp phần xây dựng phố phường giàu đẹp, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

 

[1] Khu Lạc Viên khi đó bao gồm địa bàn phường Lạc Viên ngày nay và một phần hoặc hầu hết diện tích vài phường xung quanh.

  Thống kê truy cập

Đang online: 2231
Tổng số truy cập: 2122916