Trang chủ

Giới thiệu chung

Xây dựng phường vững mạnh toàn diện (1996 - 2012)
Ngày đăng 10/03/2015 | 12:00 | Lượt xem: 340

Mười năm cùng cả nước thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, nhiều mặt đời sống của người Lạc Viên đã bước đầu khởi sắc; người dân ngày càng tin tưởng vào tương lai tốt đẹp hơn ở phía trước. Trong bối cảnh chung tuy còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng có thuận lợi là đất nước đã ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, Đại hội Đảng bộ phường Lạc Viên lần thứ VII được tiến hành cuối năm 1995.

Cấp ủy và chính quyền phường quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của các tổ sản xuất, các hộ tư nhân cũng như giúp đỡ phát triển kinh tế gia đình. Tuy chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính - tiền tệ (các năm 1997, 1998) làm chậm lại tốc độ tăng trưởng, nhưng hoạt động kinh tế trên địa bàn phường vẫn có bước phát triển tương đối khả quan, đem lại việc làm tại chỗ và thu nhập ổn định cho nhiều gia đình.

Trong nhiệm kỳ này, Đảng ủy thường xuyên chỉ đạo nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, tập trung vào 2 sắc thuế: thuế ngoài quốc doanh và thuế nhà đất. Nhờ có nhiều biện pháp tích cực, kết quả thu hàng năm dao động trong khoảng từ trên 600 đến gần 750 triệu đồng. Tuy nhiên, do tình trạng trây ỳ, nợ đọng thuế (nhất là thuế đất) còn rất nan giải, bên cạnh đó, chỉ tiêu được giao cao hơn nhiều so với nhiệm kỳ trước, nên năm năm 1996 - 2000, công tác thu ngân sách Nhà nước không đạt chỉ tiêu.

Thu ngân sách địa phương những năm này được triển khai bài bản, luôn vượt kế hoạch quận giao, đạt mức tăng bình quân 46,4%/năm; nhưng công tác chỉ đạo quản lý chi ngân sách lại không chặt chẽ nên nhiều lúc phải đi vay để thanh toán.

Tuy điều kiện kinh tế còn khó khăn, nguồn thu cho ngân sách chưa thực sự ổn định, nhưng cùng với sự khởi sắc chung của sự nghiệp văn hóa - xã hội trên địa bàn quận Ngô Quyền, chất lượng giáo dục toàn diện cũng như cơ sở vật chất của các trường trên địa bàn phường được nâng lên một bước. Phường được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Trường trung học cơ sở Đà Nẵng vẫn tiếp tục là trường tiên tiến cấp quận trong năm năm này. Tỷ lệ học sinh bỏ học giảm; tỷ lệ học sinh lên lớp tăng từ 96,5% năm 1996 lên 98,6% năm 2000; tỷ lệ tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tăng từ 88,6% năm 1996 lên 99,5% năm 2000.

Hoạt động văn hóa, thông tin, tuyên truyền có yếu tố mới mẻ, hấp dẫn hơn. Các câu lạc bộ Thơ người cao tuổi, Tiền hôn nhân, Quốc tế vũ được duy trì; các câu lạc bộ sở thích hoạt động dịp nghỉ hè thu hút đông đảo học sinh, thiếu niên tham gia, được đánh giá xuất sắc trong toàn quận. Tuy nhiên, phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa bị chững lại, chưa có được khu dân cư văn minh. Hoạt động của đình, chùa Lạc Viên có lúc, có việc vượt khỏi tầm quản lý của phường.

Công tác y tế và dân số, kế hoạch hóa gia đình đạt kết quả tốt. Thực hiện tốt các dự án phòng bệnh sốt xuất huyết, phòng chống HIV và ma túy, bước đầu quản lý và cấp thuốc thường xuyên cho người nhiễm HIV. Có đội ngũ cộng tác viên dân số tích cực tuyên truyền, vận động, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên của phường đã giảm từ 0,9% năm 1996 xuống 0,71% năm 2000; số người sinh con thứ ba giảm từ 1,19% năm 1996 xuống 0,68% năm 2000.

Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" có nhiều việc làm thiết thực. Các bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ được nhiều doanh nghiệp, đơn vị quân đội kết nghĩa với phường nhận đỡ đầu; đã tặng 60 sổ tiết kiệm cho các gia đình liệt sĩ và thương binh nặng; hàng năm trợ cấp khó khăn cho từ 30 đến 40 đối tượng chính sách...

Chương trình xoá đói giảm nghèo nhận được sự ủng hộ của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đến năm 2000, phường không còn hộ đói, số hộ nghèo giảm từ 45 hộ (năm 1996) xuống còn 13 hộ (không còn hộ nào thuộc diện chính sách). Hơn 50 lượt hội viên của Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh được tín chấp vay vốn ngân hàng người nghèo để sản xuất, kinh doanh, tạo thêm nhiều việc cho người dân trong phường. Có hàng trăm trường hợp được phường tạo điều kiện giới thiệu đi học nghề, xin việc làm...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác lao động - thương binh - xã hội của phường thời gian này còn tồn tại khuyết điểm: để xảy ra vi phạm trong đợt cấp trợ cấp khó khăn năm 1996 do buông lỏng quản lý; tùy tiện sử dụng một số suất quà tết còn thừa (đầu năm 1999); nhiều sai sót liên quan đến việc thanh toán tiền hoạt động kháng chiến và thu tiền của người xin làm thủ tục hưởng chế độ kháng chiến quá qui định... Đảng ủy đã kiên quyết xử lý những sai phạm này, thực hiện các biện pháp khắc phục triệt để, lấy lại lòng tin của nhân dân.

Đến cuối năm 2000, bộ mặt đô thị trên địa bàn phường có nhiều thay đổi. Dự án cấp nước 1A hoàn thành, cơ bản giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân, chấm dứt tình trạng thiếu nước sinh hoạt kéo dài nhiều năm ở một số khu dân cư. Từ nguồn ngân sách thành phố, chợ Đà Nẵng được hoàn thành cải tạo nâng cấp bước một; lắp 41 bóng điện cho một số ngõ trong phường. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", 8 công trình đường ngõ và cống thoát nước có khối lượng 790m2 đường, 1020 mét cống đã hoàn thành cải tạo, tổng trị giá gần 282 triệu đồng (nhân dân đóng góp gần 57 triệu). Ngoài ra, có một số ngõ nghẽn được người dân tự đóng góp kinh phí và tổ chức thi công. Công tác quản lý, giải quyết tranh chấp liên quan đến nhà đất được quan tâm hơn: gần 2000 hộ dân đã được kê khai nhà ở đất ở theo Nghị định 60/CP của Chính phủ; nhiều hộ gia đình được hướng dẫn làm thủ tục hợp pháp hóa nhà ở, đất ở; xử lý 55 trường hợp tranh chấp lấn chiếm xây dựng... Quản lý trật tự đường hè, đảm bảo an toàn giao thông theo Nghị định 36/CP tiếp tục được duy trì.

Tuy vậy, công tác quản lý đô thị của phường vẫn còn nhiều hạn chế: một số công trình vệ sinh, thoát nước xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa có kinh phí sửa chữa; có công trình đã thi công hoàn tất lại chưa dứt điểm việc thanh quyết toán; số vụ tranh chấp, lấn chiếm đất đai còn tồn đọng nhiều, việc phát hiện, xử lý không kịp thời, chưa dứt điểm nên gây nhiều phức tạp.

Công tác quản lý trật tự, vệ sinh đô thị có liên quan chặt chẽ đến công tác an ninh của phường. Lực lượng công an phường được xây dựng ngày càng trong sạch vững mạnh, làm nòng cốt trong thực hiện giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phong trào Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được duy trì và đẩy mạnh với các mô hình tổ, ngõ tự quản; cả chín khu dân cư đã ký cam kết không để phát sinh tội phạm mới. Triển khai thực hiện Nghị quyết 09/CP của Chính phủ về chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm, công tác an ninh của phường có chuyển biến tốt: số vụ phạm pháp hàng năm không tăng (trên địa bàn không xảy ra trọng án);  kết quả triển khai tích cực đấu tranh chống tệ nạn ma túy đã nắm chắc được đối tượng nghiện hút và buôn bán ma túy, vận động cai nghiện tại nhà kết hợp lập hồ sơ đưa đi cai nghiện tập trung giúp ngăn chặn tình trạng gia tăng đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn... Tuy nhiên, tính chất hoạt động của các loại tội phạm hình sự, tệ nạn ma túy lại diễn biến có chiều hướng ngày càng phức tạp hơn.

Công tác quốc phòng địa phương của phường ngày càng tiến bộ. Trong các năm 1996-1997, việc quản lý thanh niên ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự không chặt chẽ nên còn có nhầm lẫn khi gọi khám tuyển; chưa đạt chỉ tiêu cả số lượng và chất lượng quân lên trạm khám; việc giải quyết các trường hợp trốn tránh nghĩa vụ quân sự chưa thực sự kiên quyết. Nhờ nỗ lực chỉ đạo của Đảng ủy, ủy ban, kết hợp vai trò động viên của Mặt trận và các đoàn thể, các năm 1999 - 2000, Phường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân và gọi thanh niên nhập ngũ: đủ số lượng và đảm bảo chất lượng. 100% thanh niên trong độ tuổi 17 được đăng ký quân dự bị và được quản lý tốt. Quân nhân bỏ ngũ được kịp thời vận động trở lại đơn vị. Chế độ giao ban với đơn vị kết nghĩa được duy trì có hiệu quả thiết thực. Huấn luyện quân sự cho lực lượng dân quân hàng năm đạt loại khá.

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ (1996 - 2000) tuy còn khiêm tốn, nhưng cũng đã thể hiện nỗ lực lớn trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và vận động quần chúng của phường.

Thực hiện cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương V, Nghị quyết Trung ương VI (lần 2), Đảng bộ phường đã tăng cường chỉ đạo cả 3 mặt công tác: chính trị - tư tưởng, tổ chức và kiểm tra.

Để làm tốt công tác chính trị - tư tưởng, việc tổ chức quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng được triển khai bài bản, đồng thời chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể. Chế độ thông tin thời sự chính sách hàng quý được duy trì. Kịp thời nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên để có định hướng đúng đắn, uốn nắn những lệch lạc về nhận thức. Nhờ đó, đại bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân nhất trí cao, tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng.

Công tác tổ chức được chú trọng hơn. Các chi bộ và đội ngũ cấp ủy viên được tập trung củng cố. Bên cạnh nhiều đồng chí được tín nhiệm bầu vào cấp ủy và giữ chức danh bí thư nhiều khóa, luôn có từ 25 đến 30% cấp ủy mới được bổ sung. Đảng bộ phấn đấu ở mức khá, duy trì từ 4 đến 5 chi bộ đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh, không có chi bộ trung bình. Việc quản lý đảng viên có tiến bộ. Tỷ lệ đảng viên dự sinh hoạt hàng tháng đạt từ 80 đến 90%. Đảng viên đủ tư cách phát huy tác dụng dao động trong khoảng từ 50 đến 60% (trong đó đảng viên tiền phong gương mẫu từ 26 đến 31%); đảng viên đủ tư cách hạn chế từng mặt chiếm tỷ lệ  40 - 42%; vẫn còn 1 - 2,3% đảng viên vi phạm và không đủ tư cách. Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp được 6 đảng viên (vượt 1 đồng chí so với chỉ tiêu). Đã tiến hành quy hoạch cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 3 và Nghị quyết 02 của Thành ủy. Trong cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân 3 cấp năm 1999, Đảng ủy đã giới thiệu các đồng chí đảng viên đảm nhiệm các chức danh chủ chốt Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân đúng định hướng.

Đã có 29 lượt chi bộ được kiểm tra theo chế độ thường xuyên. Cùng với nội dung chủ yếu là kiểm tra thực hiện nghị quyết, đã kịp thời kiểm tra 9 đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Một số đảng viên còn nợ đọng thuế đất nhiều năm phải xem xét tư cách. Qua kiểm tra đã đề nghị xóa tên 4 đảng viên vi phạm nguyên tắc sinh hoạt Đảng, xử lý kỷ luật 6 đảng viên (1 đồng chí bị khiển trách, 3 đồng chí bị cảnh cáo, 1 đồng chí bị cách chức, 1 đồng chí bị khai trừ).

Công tác xây dựng Đảng vẫn còn hạn chế. Một bộ phận đảng viên chậm chuyển biến về nhận thức tư tưởng, có biểu hiện chủ quan, mơ hồ, thờ ơ trước sự phức tạp của diễn biến tình hình. Còn có chi bộ yếu về năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu; có chi bộ biểu hiện mất đoàn kết nội bộ. Hiện tượng né tránh trong đấu tranh phê bình, chạy theo thành tích khi đánh giá chất lượng đảng viên còn tồn tại. Chưa giải quyết dứt điểm số đảng viên nợ đọng thuế đất. Công tác cán bộ, nhất là thực hiện quy hoạch, giải quyết xử lý cán bộ yếu kém còn hạn chế.

Trong công tác xây dựng chính quyền, việc nâng cao hiệu lực quản lý, điều hành của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân phường đã có một số tiến bộ. Hội đồng nhân dân phường đã có cải tiến về phương pháp làm việc, giúp nâng cao hơn việc phát huy dân chủ, kiểm tra giám sát thực hiện của Uỷ ban nhân dân phường, đề cao vai trò lãnh đạo của Đảng ủy, tôn trọng và phối hợp tốt với Mặt trận, các đoàn thể quần chúng. Uỷ ban nhân dân đã bám sát nghị quyết của Đảng ủy và Hội đồng nhân dân để thực hiện đầy đủ chức năng của mình; tập trung tổ chức triển khai có kết quả các nhiệm vụ công tác lớn như thực hiện Chỉ thị 406, Nghị định 36/CP, công tác quân sự... Hoạt động của Uỷ ban nhân dân phường có mặt hạn chế: quản lý và thực hiện cải cách thủ tục hành chính còn yếu và lúng túng; quản lý đô thị, thương binh xã hội còn bị buông lỏng để xảy ra sai phạm; một số việc chưa kiên quyết xử lý để tồn đọng kéo dài; chưa thật sự chặt chẽ trong quản lý cán bộ công chức...

Đảng ủy chú trọng lãnh đạo công tác vận động quần chúng và đổi mới phương thức hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể nhằm đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thông qua việc Đảng ủy chỉ đạo Đại hội Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, phương hướng hoạt động của công tác vận động quần chúng được xác định.

Mặt trận Tổ quốc phường làm tốt vai trò hiệp thương giới thiệu người tham gia ứng cử Hội đồng nhân dân ba cấp nhiệm kỳ 1999 - 2004 và chủ trì các cuộc tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho các kỳ họp Hội đồng nhân dân. Là thường trực Ban chỉ đạo Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư", Mặt trận Tổ quốc phường đã tiến hành sơ kết hàng năm để đánh giá kết quả thực hiện được, kịp thời bổ sung nội dung cụ thể nảy sinh trong thực tế, làm cho hoạt động này thực sự đi vào cuộc sống hàng ngày, được cán bộ và nhân dân quan tâm.

Các đoàn thể chú trọng tìm phương thức hoạt động phù hợp để thu hút được các hội viên, đoàn viên, khéo léo hướng hoạt động vào các nhiệm vụ chính trị, các đợt vận động lớn của địa phương. Đó là các phong trào Xây dựng Hội vững mạnh, hội viên và gia đình gương mẫu của Hội Cựu chiến binh; Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình, đăng ký hội viên và tổ phụ nữ không có người thân mắc các tệ nạn xã hội của Hội Phụ nữ; Tháng thanh niên phòng chống ma túy - HIV, Câu lạc bộ Tiền hôn nhân của Đoàn Thanh niên... Các đoàn thể hoạt động khá đều tay: Hội Cựu chiến binh nhiều năm đạt xuất sắc, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên đạt tiên tiến, Hội Người cao tuổi đạt khá...

Song cũng còn lúng túng, hạn chế trong hoạt động của Mặt trận Tổ quốc phường và các đoàn thể: Việc vận động, thuyết phục hội viên chưa theo kịp yêu cầu nhiệm vụ; số cán bộ hội viên lạc hậu, không chấp hành nghiêm pháp luật gây ảnh hưởng xấu tới phong trào chung; sự phối hợp, hỗ trợ nhau giữa các đoàn thể chưa thật nhịp nhàng...

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn phức tạp cả khách quan và chủ quan, những kết quả đạt được về các mặt hoạt động kinh tế - xã hội, văn hóa - giáo dục, an ninh - quốc phòng của phường năm 1996 - 2000 là đáng ghi nhận. Đó là tiền đề để Đảng bộ và nhân dân Lạc Viên bước vào những năm đầu của thế kỷ 21 với niềm tin tưởng mới.

Ngày 22 tháng 9 năm 2000, Đảng bộ phường Lạc Viên đã tổ chức Đại hội lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2000 - 2005). Đại hội chủ trương "Phát huy cao độ các nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp các ngành, phấn đấu xây dựng phường vững mạnh toàn diện. Tăng cường tinh thần đoàn kết thống nhất, chủ động - sáng tạo - nhạy bén trong lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Quyết tâm giữ vững ổn định mọi mặt, phấn đấu có bước phát triển cao hơn, vững chắc hơn ở một số lĩnh vực."

Nghị quyết Đại hội đã nêu rõ mục tiêu cơ bản cho cả nhiệm kỳ là nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng ủy, hiệu lực quản lý của chính quyền, vai trò của Mặt trận và các đoàn thể để tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế; quản lý đô thị tốt hơn; phát triển sự nghiệp văn hóa - giáo dục - y tế; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội và củng cố quốc phòng địa phương.

Có 7 chỉ tiêu cụ thể được thông qua tại Đại hội:

- Thu ngân sách Nhà nước đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao, có số thu hàng năm tăng từ 10 đến 15% so với mức thực hiện năm trước.

- Thu ngân sách địa phương hoàn thành kế hoạch quận giao hàng năm, tăng từ 15 đến 20% so với mức thực hiện năm trước.

- Khai thác và huy động các nguồn kinh phí để mỗi năm cải tạo xây dựng từ 2 đến 4 công trình cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh.

- Duy trì phổ cập tiểu học và trung học cơ sở, giữ vững danh hiệu trường tiên tiến cấp quận.

- Giữ vững và ổn định tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên tới năm 2005 là 0,65%

- Không còn hộ đói, giảm 60 đến 70% hộ nghèo.

- Phấn đấu Đảng bộ đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh, hàng năm có 60% chi bộ đạt Trong sạch vững mạnh, không có chi bộ yếu kém, mỗi năm kết nạp từ 2 đến 3 đảng viên.

Trong Đại hội, nhiều giải pháp chủ yếu được bàn bạc, trao đổi nhằm thực hiện cho được các chỉ tiêu đã đề ra.

Đảng bộ và nhân dân phường Lạc Viên bắt đầu triển khai thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ mới vào thập niên đầu của thế kỷ 21, khi thành phố Hải Phòng đã có những bước tiến dài trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; cơ sở hạ tầng kỹ thuật - xã hội, đô thị được đầu tư cao, tạo bước đột phá mới trong toàn bộ nền kinh tế.

Thuận lợi cơ bản của phường là được sự quan tâm, tạo điều kiện của Quận uỷ, Uỷ ban nhân dân và các ban ngành đoàn thể quận Ngô Quyền; đội ngũ cán bộ, đảng viên từ phường xuống các khu dân cư có trách nhiệm và nhiệt tình, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân được củng cố nên phát huy tốt vai trò trong mọi hoạt động.

Năm năm đầu thế kỷ 21, quan điểm của thành phố gắn liền phát triển kinh tế với nâng cao chất lượng các mặt văn hóa - xã hội được cấp uỷ và chính quyền phường Lạc Viên quán triệt.

Công tác giáo dục được quan tâm chỉ đạo theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 2, Nghị quyết Trung ương 4. Cơ sở vật chất trường lớp được tăng cường, chủ trương "xã hội hoá giáo dục" được đẩy mạnh, thực hiện đúng hướng và phát huy tác dụng tốt. Giải pháp chuẩn hoá đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên để nâng cao chất lượng giáo dục được tiến hành thận trọng và bài bản. Trường THCS Đà Nẵng thực hiện đổi mới chương trình giáo dục, thay sách giáo khoa đại trà ở các lớp 6,7,8 đạt kết quả tốt; 100% giáo viên dạy sách mới được bồi dưỡng về đổi mới phương pháp giảng dạy trong dịp hè. Giáo dục toàn diện cho học sinh được coi là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Việc dạy và học các môn đạo đức, giáo dục công dân, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng được coi trọng và có những bước tiến bộ đáng kể. Phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt của trường được duy trì đã mang lại kết quả cao trong nâng cao chất lượng giáo dục các môn văn hoá. Năm năm liền, trường THCS Đà Nẵng giữ vững danh hiệu "Trường tiên tiến xuất sắc", số học sinh giỏi và giáo viên giỏi tăng đều hàng năm. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt trung bình 97 - 98%/năm, tỷ lệ học sinh lên lớp hàng năm đạt 98%. Năm học 2004-2005, trường THCS Đà Nẵng đạt thành tích cao. Trường có 4 em đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố; 7 em - cấp quận. Giáo viên của trường đạt dạy giỏi cấp thành phố có 6 đồng chí (trong đó, 1 đồng chí là thủ khoa); cấp quận 11 đồng chí. Năm 2005, hoàn thành công tác Phổ cập giáo dục Trung học và nghề, chuẩn bị hồ sơ thẩm định Trung tâm học tập Cộng đồng. Năm học 2004-2005, Trường tiếp tục được công nhận là Trường tiên tiến xuất sắc.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường và có tiến bộ rõ về chất lượng. Với phương châm chủ động, tích cực phòng bệnh từ xa, việc tổ chức tốt y tế dự phòng đã góp phần hạn chế tốt nhất các dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, nhất là khi thành phố có nhiều nguy cơ mắc dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS), dịch cúm A H5N1. Duy trì thường xuyên việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo nuôi trong dân. Các chương trình, dự án được triển khai có hiệu quả. Công tác tiêm phòng cho các bà mẹ mang thai và trẻ em được duy trì thường xuyên, góp phần cùng thành phố loại trừ uốn ván sơ sinh; khống chế bệnh sởi, bệnh lao... Năm 2003 được Sở Y tế đánh giá là Đơn vị xuất sắc. Triển khai các chỉ thị của Trung ương và Thành phố, đã tập trung thực hiện 10 chuẩn quốc gia về y tế phường. Năm 2004 được công nhận đạt "Chuẩn y tế Quốc gia cấp phường".

Các nhiệm vụ, chỉ tiêu về công tác dân số, gia đình và trẻ em được hoàn thành toàn diện.

Đội ngũ cộng tác viên dân số của phường được kiện toàn, duy trì thường xuyên hoạt động tuyên truyền vận động nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc tham gia thực hiện chính sách dân số. Công tác truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình được tổ chức đều đặn. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên của phường giảm từ 0,59% năm 2000 xuống còn 0,46% năm 2004. Số người đẻ dày, đẻ sớm giảm từ 1,48% năm 2001 xuống còn 0,75% năm 2004. Riêng chỉ tiêu giảm số người sinh con thứ ba không đạt. Do nhận thức không đúng, một số cặp vợ chồng đã vi phạm Pháp lệnh dân số nên tỷ lệ trẻ sinh ra là con thứ 3 năm 2004 tăng 0,75% so với năm 2001.

Môi trường văn hóa và đời sống văn hóa được tập trung xây dựng trên địa bàn phường Lạc Viên. Phục vụ cho việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và đáp ứng các nhiệm vụ chính trị của địa phương (nhất là trong những dịp lễ tết, bầu cử), hệ thống loa truyền thanh của phường, các bảng tin ở khu dân cư đã phát huy tác dụng. Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao với nhiều loại hình phong phú thu hút được đông đảo người dân tham gia, từng bước trở thành phong trào ở các khu dân cư, góp phần xây dựng thành công các khu dân cư văn hóa. Đã tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao lần thứ nhất tại cơ sở và đoạt giải Nhì tại Đại hội Thể dục thể thao quận lần thứ V.

Được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" đã phát huy hiệu quả thiết thực. Phong trào xây dựng "Khu dân cư văn hóa", bình xét "Gia đình văn hóa" được chỉ đạo thường xuyên, có sơ kết, tổng kết hàng năm tại phường và các khu dân cư. Các khu dân cư văn hóa đã huy động được toàn dân tham gia quản lý đô thị, chăm lo phát triển toàn diện nhân tố con người, phát huy đạo lý tốt đẹp của dân tộc thông qua các hoạt động khuyến học, tương thân tương ái, đền ơn đáp nghĩa.

Nhờ sự chỉ đạo thống nhất của phường, các khu dân cư luôn duy trì việc khen thưởng học sinh giỏi, nhất là động viên giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn cố gắng vươn lên học tập tốt. Chủ trương hỗ trợ vốn tín dụng của Nhà nước để xóa đói giảm nghèo và nghĩa cử cao đẹp "lá lành đùm lá rách", thông cảm sẻ chia với những hoàn cảnh rủi ro của nhân dân trong phường đã có kết quả: đến năm 2005, toàn phường không còn hộ đói, số hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm bình quân 28%/năm, không còn hộ nghèo thuộc diện chính sách.

Uống nước nhớ nguồn, trong năm năm (2001 - 2005), nhân dân toàn phường đã đóng góp cho Quỹ ân nghĩa 35 triệu đồng, cùng nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên đầy nghĩa tình đã thiết thực nâng cao đời sống tinh thần của các gia đình chính sách, người có công.

Đảng ủy đã quan tâm lãnh đạo thường xuyên, chặt chẽ việc chi trả lương hưu cho các đối tượng hưu trí, thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công, người già cả cô đơn, các hộ nghèo gặp rủi ro; chi trả kịp thời, an toàn lương và trợ cấp cho các đối tượng này. Vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Tuyên truyền về lợi ích khi sử dụng thẻ ATM đến các đối tượng được hưởng chế độ.

Công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa của địa phương được toàn dân nhiệt tình tham gia. Tháng 11 năm 2004, đình Lạc Viên được khởi công tu bổ lớn lần thứ tư Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc đã kêu gọi nhân dân phường Lạc Viên đóng góp được gần 300 triệu đồng cho việc làm ý nghĩa này. Với nỗ lực rất lớn của Ban quản lý cùng tấm lòng hảo tâm của đông đảo khách thập phương, đình Lạc Viên đã được trùng tu hoàn chỉnh, trở thành nơi thờ tự trang nghiêm cho dân quanh vùng. Đình được hoàn công vào đầu năm 2005 trong niềm hân hoan vui mừng của hết thảy mọi người.

Nhờ có sự ổn định và phát triển đời sống cả vật chất lẫn tinh thần của nhân dân mà công tác quốc phòng - an ninh của phường đạt được thành tựu mới.

Việc quản lý các đối tượng thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự được chỉ đạo tốt. Công tác tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch, đảm bảo công khai, dân chủ đúng luật, an toàn và chất lượng. Chính sách hậu phương quân đội được thực hiện nghiêm túc.

Công tác vận động quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn phường có vai trò quan trọng để giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Nghị quyết 09/CP của Chính phủ được tiếp tục chỉ đạo thực hiện. Được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình tham gia, đã tổ chức triển khai có hiệu quả "Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc", "Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm", "Xây dựng khu dân cư, tổ nhân dân, nhà trường không có ma túy", phong trào "3 không, 2 có", phòng chống tệ nạn xã hội...

Trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, song song với sử dụng triệt để các biện pháp phòng ngừa là đấu tranh kiên quyết nên số vụ phạm pháp hình sự có chiều hướng giảm. Nhiều nguồn tin quần chúng cung cấp có giá trị đã giúp ngăn chặn, giải quyết kịp thời một số vụ việc phức tạp.

Tình hình an ninh trật tự xã hội khá ổn định, cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và triển khai thực hiện các dự án được an toàn, đơn vị công an nhiều năm được Giám đốc Công an thành phố danh hiệu Đơn vị thi đua xuất sắc toàn diện.

Nhiệm kỳ 2001 - 2005, Đảng bộ phường Lạc Viên đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng.

Cấp ủy đã chủ động và tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng. Nhiều buổi học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nói chuyện thời sự về tình hình trong nước và quốc tế được thực hiện nghiêm túc; chất lượng được coi trọng; số lượng cán bộ đảng viên tham gia đạt tỷ lệ cao. Đã thực hiện xây dựng chương trình hành động nhằm cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng thành nhiệm vụ phù hợp với đặc điểm của phường. Đảng bộ phường đã tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi như trao Huy hiệu Đảng, triển khai học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh...; tổ chức kỷ niệm Ngày thành lập Đảng gắn với tổng kết công tác Đảng.

Nhờ tăng cường sự nhất trí cao giữa nhận thức với hành động nên tuy điều kiện sống và công tác còn nhiều khó khăn nhưng đại bộ phận cán bộ đảng viên đã nêu cao tính tiền phong gương mẫu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình được nâng lên, góp phần xây dựng Đảng bộ và củng cố chính quyền. Nhiều đảng viên đã gương mẫu đi đầu trong việc di chuyển nhà cửa, tài sản, bàn giao mặt bằng cho Dự án Ngã 5 - sân bay Cát Bi được triển khai đúng tiến độ.

Công tác tổ chức Đảng có nhiều tiến bộ. Đội ngũ đảng viên tăng nhanh: năm 2000 có 278 đảng viên, đến năm 2005 đã là 318 đồng chí. Đảng bộ có 13 chi bộ, trong đó có 3 chi bộ khối cơ quan đương chức. Các đại hội chi bộ đều được tổ chức đúng nhiệm kỳ, các cấp ủy mới có đủ năng lực và uy tín để lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hàng năm có từ 8 đến 10 chi bộ đạt Trong sạch vững mạnh, không có chi bộ yếu kém. Đảng bộ phấn đấu ở mức khá, năm 2004 đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh. Chế độ sinh hoạt cấp ủy, chi bộ đúng quy định; nội dung và hình thức sinh hoạt được cải tiến, đảm bảo dân chủ, phát huy được trí tuệ và tính tích cực, tự giác của đảng viên; đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ: tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.

Nghiệp vụ quản lý đảng viên có chuyển biến tốt. Tỷ lệ đảng viên dự sinh hoạt Đảng đạt 80 đến 90%. Số đảng viên đường phố tham gia sinh hoạt theo Quy định 20 của Thành ủy ngày càng tăng (đến năm 2005 đã có 316 đồng chí). Quan hệ giữa cấp ủy địa phương với các nhóm đảng viên cùng phố ngày một tốt hơn. Công tác quản lý, nâng cao chất lượng đảng viên được thực hiện nghiêm túc. Hằng năm, cấp ủy chỉ đạo tiến hành phân tích, đánh giá, bình xét tư cách đảng viên ở từng chi bộ. Số đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ tăng từ 52% năm 2000 lên 71,7% năm 2004, trong đó, số đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiếm tỷ lệ 26 đến 30%, chỉ còn dưới 1% đảng viên vi phạm hoặc không đủ tư cách. Việc phát triển đảng viên được Đảng ủy rất quan tâm, đặc biệt chú trọng tới lớp cán bộ trẻ có trình độ, năng lực và giác ngộ lý tưởng cách mạng. Trong năm năm (2001 - 2005) đã kết nạp được 16 đảng viên, trong đó có 3 đồng chí được kết nạp nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh nhật Bác.

Công tác kiểm tra của Đảng bộ cơ bản được thực hiện nghiêm túc. Ngay từ đầu khóa, Uỷ ban Kiểm tra Đảng ủy đã xây dựng chương trình công tác kiểm tra cho cả nhiệm kỳ. Hằng năm, tổ chức kiểm tra theo kế hoạch gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở đơn vị, đặc biệt là chi bộ đương chức. Nội dung cụ thể là kiểm tra việc chấp hành chính sách, ý thức trong sử dụng tài sản công (thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng), chế độ thu nộp đảng phí. Qua công tác kiểm tra trong nhiệm kỳ đã xử lý kịp thời một số đảng viên có vi phạm nhỏ, tiến hành kỷ luật theo Điều lệ Đảng 4 đồng chí: xóa tên 2 đảng viên, cho ra khỏi Đảng 1 đảng viên và đề nghị kỷ luật ở mức khiển trách 1 đảng viên. Kết quả của công tác kiểm tra Đảng đã góp phần quan trọng nhằm nâng cao chất lượng, sức chiến đấu Đảng bộ phường Lạc Viên.

Đảng bộ đã củng cố và đổi mới hệ thống chính trị của phường để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, theo kịp sự phát triển chung của thành phố.

Bộ máy chính quyền được củng cố, nâng cao hiệu lực quản lý. Đã tạo điều kiện để Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân phát huy tính chủ động và đổi mới phương thức hoạt động nhằm thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ theo luật định. Đảng ủy đã chỉ đạo Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân tổng kết nhiệm kỳ hoạt động 1999 - 2004, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành chuẩn bị chu đáo nhân sự cho cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và Hội đồng nhân dân phường khóa VII (nhiệm kỳ 2004 - 2009). Thường trực Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân đã duy trì tốt chế độ giao ban theo tuần, theo tháng để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ. Đã quan tâm kiện toàn công tác cán bộ từ phường tới cơ sở, bố trí và tổ chức việc tiếp công dân chu đáo, nhanh chóng, hết sức tránh phiền hà, nhũng nhiễu. Cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh, quy chế dân chủ ở cơ sở được thực hiện tốt hơn. Hiệu quả hoạt động và hiệu lực quản lý của Chính quyền đã được nâng lên rõ rệt trong những năm này.

Mặt trận và các đoàn thể được lãnh đạo, củng cố, xây dựng và tổ chức hoạt động để phát huy sức mạnh tổng hợp, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường khóa VIII. Đảng ủy luôn quan tâm lãnh đạo công tác phát triển thành viên, hội viên và tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ của các tổ chức này. Nhờ nâng cao chất lượng hoạt động, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của phường nhiệm kỳ này đạt được những thành tích nhất định.

Năm năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ phường khóa VIII, mặc dù có sự biến động về cán bộ chủ chốt vào cuối nhiệm kỳ, nhưng với ý thức trách nhiệm và quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân trong phường đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu chủ yếu. Tuy nhiên, còn không ít tồn tại, hạn chế trong thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương. Nhận thức được ưu, nhược điểm một các đầy đủ, thấu đáo là cơ sở để Đảng bộ và nhân dân trong phường vươn lên trong giai đoạn sắp tới.

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng của năm diễn ra đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, ngày 20 tháng 8 năm 2005, Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Lạc Viên lần thứ IX (nhiệm kỳ 2005 - 2010) được tổ chức. Về dự Đại hội có 95 đại biểu của 13 chi bộ. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 13 đồng chí, đồng chí Đào Văn Quang giữ chức danh Bí thư. Qua tập trung thảo luận, Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ phường nhấn mạnh "Tăng cường công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, tiếp tục nâng cao hiệu lực lãnh đạo của Đảng bộ, hiệu quả điều hành, quản lý của Chính quyền, gắn tinh thần trách nhiệm với nâng cao "kỷ cương hiệu quả" trong việc thực hiện mọi nhiệm vụ. Cùng Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể vận động nhân dân tạo thành khối đại đoàn kết thống nhất, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - chính trị - xã hội".

Sau Đại hội, hầu hết các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của phường đều ở vị trí công tác mới, nhiệt tình, năng động, quyết đoán và dám chịu trách nhiệm - đây là yếu tố quan trọng giúp Đảng uỷ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ này. Những khâu trọng yếu của từng năm đã được xác định, xây dựng quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong Đảng ủy.

Phát triển kinh tế và thu chi ngân sách được coi là nhiệm vụ trọng tâm của phường. Tuy chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính thế giới, lạm phát và dịch bệnh, cùng nhiều xáo trộn trong đời sống, sinh hoạt của các hộ dân trong diện phải di dời nhường đất cho Dự án, nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh, vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động và thu chi ngân sách trên địa bàn phường vẫn ổn định. Tổng thu ngân sách đạt và vượt kế hoạch hằng năm:

- Ngân sách Nhà nước (ĐVT: nghìn đồng)

Năm

2006

2007

2009

2010

Thực hiện

1.029.898

3.211.886

2.486.000

1.961.314

Kế hoạch

1.058.000

2.297.000

1.920.000

2.109.000

- Ngân sách phường (ĐVT: nghìn đồng)

Năm

2006

2007

2009

2010

Thực hiện

851.368

1.160.627

2.716.000

2.482.000

Kế hoạch

873.000

1.123.000

2.713.000

2.410.000

Việc thu - chi ngân sách đảm bảo cân đối, đúng mục đích, góp phần ổn định các mặt kinh tế, chính trị, an ninh - quốc phòng tại địa phương. Tổ chức các đại lý bán vé xổ số trên địa bàn phường có hiệu quả bước đầu.

Trong công tác quản lý đô thị và vệ sinh môi trường tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả những cách làm trước đây. Chú trọng đôn đốc tiến độ xây dựng trụ sở phường. Hoàn thành thi công Trạm Y tế. Làm tốt hơn việc nâng cấp đường ngõ - nghẽn, mắc đèn chiếu sáng với tổng kinh phí hàng tỷ đồng (chủ yếu bằng nguồn được Nhà nước hỗ trợ, có phần đóng góp thêm của nhân dân), đã cải thiện bộ mặt đô thị phường. Mô hình kiểm tra liên ngành trong quản lý trật tự đô thị - đất đai phát huy tác dụng tốt, kiên quyết xử phạt 51 vụ cố tình lấn chiếm và xây dựng không phép với số tiền 13,5 triệu đồng; phá 170 bậc tam cấp, mái che, mái vẩy và xử phạt 78 triệu đồng; phối hợp với các phòng ban tổ chức đánh biển số nhà cho 1907 hộ gia đình. Làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 1350 hộ, đạt 75%. Tiếp tục tham gia vào công tác Dự án Ngã 5 sân bay Cát Bi bằng việc tổ chức họp tuyên truyền cho 400 hộ; xét tái định cư cho 275 hộ, rà soát nguồn gốc sử dụng đất cho 463 hộ.

Các mặt công tác khác cũng tiếp tục nề nếp đã tạo dựng được ở nhiệm kỳ trước và có tiến bộ ở một số lĩnh vực.

Về văn hóa - xã hội: Các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn, trang trí khánh tiết phục vụ bầu cử, tuyên truyền Nghị định 159/CP và Nghị quyết 32/CP của Chính phủ được thực hiện chu đáo. Trường trung học cơ sở Đà Nẵng đứng tốp đầu xét theo tiêu chí số lượng học sinh đỗ các trường công lập. Lượng giáo viên dạy giỏi và học sinh học giỏi các cấp tăng. Hoạt động hè năm 2007 được đánh giá xuất sắc cấp quận. Năm 2009, Đình Lạc Viên được công nhận là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia. Cũng trong năm này, đã tổ chức tốt Đại hội Thể dục thể thao cấp phường lần thứ 2 và Hội khoẻ Phù Đổng. Mọi hoạt động tại đình, chùa đảm bảo tôn trọng tự do tín ngưỡng và đúng quy định. Tỷ lệ phát triển dân số giảm, số người sinh con thứ 3 vẫn còn nhưng ở mức cho phép. Quỹ Đền ơn đáp nghĩa vận động được 80 triệu đồng, là kinh phí để xây mới và sửa chữa nhà ở cho 8 hộ gia đình (4 hộ chính sách, 4 hộ xã hội). Đến cuối năm 2007, 8/8 khu dân cư (nay là tổ dân phố) nhận Danh hiệu khu dân cư văn hóa.

Quốc phòng - an ninh ổn định. Đợt diễn tập chiến đấu trị an năm 2008 được tổ chức tốt. Năm năm đã giao quân 48 thanh niên, đủ 100% theo chỉ tiêu và đảm bảo chất lượng, trong đó, có 4 quân nhân được kết nạp Đảng  ngay khi tại ngũ. Triển khai Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ được 85 hồ sơ. Hướng dẫn làm 20 hồ sơ đề nghị cấp huân - huy chương kháng chiến và huy hiệu vì nghĩa vụ quốc tế cho những người tham gia kháng chiến trong các cuộc cách mạng. Bảo vệ an toàn cuộc bầu cử Quốc hội khoá 12 và các dự án được triển khai có liên quan trên địa bàn. Thực hiện tốt đợt tuyên truyền, vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Các biện pháp phòng ngừa đi đôi với đấu tranh kiên quyết được triển khai khá đồng bộ nên số vụ phạm pháp hình sự giảm đều hàng năm. Đơn vị Công an được Giám đốc Công an Thành phố tặng Danh hiệu thi đua xuất sắc toàn diện ba năm 2005 - 2007.

Hoạt động giáo dục chính trị - tư tưởng trong công tác xây dựng Đảng tiếp tục thực hiện quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Thành uỷ, Quận uỷ; triển khai Luật phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm. Triển khai Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gắn với kiểm điểm "40 năm thực hiện Di chúc của Bác". Nhiều chi bộ có phong trào thi đua, chương trình hành động cụ thể, thiết thực. Đó là phong trào "Nói không với tiêu cực, bệnh thành tích và lối dạy đọc chép trong giáo dục" của Chi bộ trường Trung học cơ sở Đà Nẵng; phong trào "Nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân" và chương trình "Nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân để dân tin, dân yêu, dân giúp đỡ công an nhiều hơn" của Chi bộ Công an; "Sáng mãi anh bộ đội Cụ Hồ" và phong trào thi đua 5 tốt của Chi hội Cựu chiến binh. Đoàn Thanh niên tổ chức nhiều hoạt động "Tiếp lửa truyền thống mãi mãi tuổi 20" và "Tuổi trẻ làm theo lời Bác". Chi hội Phụ nữ tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các chi bộ văn phòng, tổ dân phố cũng hưởng ứng Cuộc vận động bằng nhiều hoạt động thiết thực.

Ba năm tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện Di chúc của Bác, ngoài những thành tích cụ thể trong thực hiện mọi mặt nhiệm vụ công tác, Đảng bộ đã đạt giải Nhì thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đã tổ chức Hội nghị toạ đàm biểu dương Bí thư Chi bộ giỏi, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại phòng được Quận đánh giá tốt.

Công tác tổ chức và nghiệp vụ quản lý đảng viên ổn định. Đảng bộ có 360 đảng viên, chia thành 11 chi bộ (3 chi bộ khối cơ quan đương chức). Các chi bộ đã tổ chức Đại hội đúng nhiệm kỳ (2008 - 2010), các cấp uỷ mới có đủ năng lực, uy tín lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ được giao. Số chi bộ đạt danh hiệu "Trong sạch vững mạnh" hằng năm từ trên 90% đến 100%, không có chi bộ yếu kém. Năm năm liền Đảng bộ phường Lạc Viên đạt danh hiệu "Trong sạch vững mạnh". Có 420 đảng viên sinh hoạt đường phố, nhóm công an đương chức là 66 đồng chí. Tỷ lệ đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ tăng từ 80% năm 2005 lên 85% năm 2009, đảm bảo theo hướng dẫn số đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong năm năm đã kết nạp được 12 đảng viên (có 1 đảng viên đường phố).

Công tác kiểm tra Đảng tập trung giám sát việc thực hiện chính sách, chống tham nhũng - lãng phí. Trong nhiệm kỳ đã xử lý kỷ luật bằng hình thức xoá tên 2 đảng viên, kết luận kiểm tra và trả lời 1 trường hợp theo đơn thư của hội viên Cựu chiến binh.

Trong lãnh đạo xây dựng chính quyền, Đảng uỷ tiếp tục tạo điều kiện để Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân phát huy tính chủ động, thực hiện tốt chức năng theo luật định. Tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật, nắm vững nội dung các văn bản mới; bố trí cán bộ phù hợp về trình độ, năng lực ở bộ phận "Một cửa", góp phần Cải cách hành chính có kết quả thiết thực. Đã tổ chức được 27 buổi tiếp xúc cử tri phục vụ cho các kỳ họp của thành phố, quận, phường và bầu cử đại biểu quốc hội khoá 12; tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2005 - 2009 của Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể duy trì mọi hoạt động thường niên để phát huy sức mạnh tổng hợp trong góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường khoá IX. Mặt trận Tổ quốc thực hiện tốt các phần việc thuộc nhiệm vụ trong kỳ bầu đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2006 - 2011; tổ chức lấy tín nhiệm các chức danh chủ chốt Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân. Hội Cựu chiến binh tổ chức tốt kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam; ra mắt Câu lạc bộ Cựu quân nhân. Hội Phụ nữ tổ chức tốt Hội thi cán bộ cơ sở giỏi nhân dịp 8-3-2009; phối hợp với Hội Phụ nữ quận sửa nhà cho 1 hội viên khó khăn. Đoàn Thanh niên tích cực tham gia và đoạt giải ở Hội thi văn nghệ của Quận. Đoàn đã tham mưu cho Đảng và Chính quyền tổ chức Đại hội thành lập Hội Cựu thanh niên xung phong. Hội Liên hiệp thanh niên phường được thành lập năm 2005; hiện có 85 hội viên, sinh họat ở 20 chi hội. Mặt trận Tổ quốc phường và các đoàn thể hoạt động đều tay, hằng năm được xếp loại Đơn vị thi đua xuất sắc, Tổ chức Hội trong sạch, được cấp trên khen thưởng.

Năm năm của nhiệm kỳ khoá IX Đảng bộ phường Lạc Viên đã hoàn thành trong điều kiện khó khăn nhiều hơn thuận lợi.

Cuối năm 2010, Đại hội Đại biểu phường Lạc Viên lần thứ X diễn ra trong không khí toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang sôi nổi thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XI của Đảng. Ban Chấp hành Đảng bộ khoá X gồm 13 đồng chí, đồng chí Đào Văn Quang tiếp tục được bầu làm Bí thư Đảng uỷ. Đại hội đã thông qua 5 mục tiêu bao trùm mọi mặt hoạt động:

- Tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là công tác thu thuế, thu ngân sách đạt kết quả ngày càng cao.

- Từng bước nâng cấp các công trình cơ sở hạ tầng, triển khai thực hiện tốt các dự án, đưa công tác quản lý đô thị, trật tự đường hè, giữ gìn vệ sinh môi trường đi vào kỷ cương, nề nếp.

- Phát triển mạnh sự nghiệp văn hoá - xã hội, nâng  cao chất lượng dạy và học theo hướng xã hội hoá, phấn đấu đạt tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia. Đẩy mạnh công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Không để phát sinh hộ đói, giảm số hộ nghèo đến mức thấp nhất. Khuyến khích làm giàu chính đáng.

- Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an toàn xã hội, củng cố quốc phòng địa phương. Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội, nhất là buôn bán, sử dụng ma tuý. Không để xảy ra đơn thư khiếu kiện tập thể, vượt cấp trong việc tổ chức triển khai thực hiện dự án.

- Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng chỉnh đốn Đảng, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Chính quyền, phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng.

Cùng với nhiều chỉ tiêu chủ yếu bám sát 5 mục tiêu trên, các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đã được Đại hội thống nhất thực hiện.

Năm 2011, thành phố đưa ra chủ đề hành động "Năm đô thị và an sinh xã hội". Đảng uỷ phường đã tập trung chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, tổ dân phố triển khai thực hiện, chỉ đạo tốt thu chi để cân đối các hoạt động tại địa phương; nhờ vậy, tình hình kinh tế - xã hội có bước phát triển. Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, tạo điều kiện cho các chương trình xóa đói giảm nghèo, các hoạt động chăm sóc gia đình chính sách, hộ nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện thường xuyên, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, bảo đảm an toàn tuyệt đối hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố. Giao quân đạt 100% chỉ tiêu.

Công tác xây dựng Đảng được triển khai đồng bộ trên các mặt công tác. Nội dung "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" được duy trì trong các buổi sinh hoạt hàng tháng.

Uỷ ban nhân dân đã thực hiện sáng tạo, có hiệu quả các biện pháp về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; công tác

cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm, gắn với thực hiện phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phối hợp tốt với các cấp chính quyền trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự; có phong trào thi đua thiết thực, đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, hội viên và nhân dân. Góp phần vận động được 100% cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và Hội đồng nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ phường lần thứ X đã có những thành công nhất định. Tuy về khách quan, tình hình trước mắt được dự báo còn không ít khó khăn; cùng với công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy và chính quyền có hạn chế nhất định, nhưng những kết quả đạt được sẽ tạo đà cho hoạt động của phường khởi sắc vào thời gian tới, để hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị của địa phương.


 

  Thống kê truy cập

Đang online: 2328
Tổng số truy cập: 2122989