Trang chủ

Giới thiệu chung

Phường Lạc Viên quá trình hình thành và phát triển
Ngày đăng 28/08/2017 | 09:44 | Lượt xem: 386

Phường Lạc Viên hình thành từ một phần đất của làng Lạc Viên xưa, một trong những làng cổ của Hải Phòng, có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng. Phường được thành lập năm 1981, trải qua hơn 30 năm phấn đấu, phường đã có những chuyển biến rõ rệt. Đời sống nhân dân ngày càng no ấm, bộ mặt đô thị đổi mới, khang trang, an ninh chính trị được giữ vững, công tác xây dựng Đảng, chính quyền và vận động quần chúng đạt hiệu quả thiết thực.

Trong những năm qua đời sống tinh thần của nhân dân trên địa bàn phường ngày càng được cải thiện, phong trào văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao được nhân dân hưởng ứng tích cực, nhiều năm liền UBND phường đã được UBND Quận, Thành phố tặng cờ, bằng khen, giấy khen góp phần thực hiện thắng lợi cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Hoạt động văn hóa, thông tin, tuyên truyền có yếu tố mới mẻ, hấp dẫn hơn. Các câu lạc bộ Thơ người cao tuổi, Tiền hôn nhân, Quốc tế vũ được duy trì; các câu lạc bộ sở thích hoạt động dịp nghỉ hè thu hút đông đảo học sinh, thiếu niên tham gia, được đánh giá xuất sắc trong toàn quận. Tuy nhiên, phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa bị chững lại, chưa có được khu dân cư văn minh. Hoạt động của đình, chùa Lạc Viên có lúc, có việc vượt khỏi tầm quản lý của phường.

Công tác y tế và dân số, kế hoạch hóa gia đình đạt kết quả tốt. Thực hiện tốt các dự án phòng bệnh sốt xuất huyết, phòng chống HIV và ma túy, bước đầu quản lý và cấp thuốc thường xuyên cho người nhiễm HIV. Có đội ngũ cộng tác viên dân số tích cực tuyên truyền, vận động, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên của phường đã giảm từ 0,9% năm 1996 xuống 0,71% năm 2000; số người sinh con thứ ba giảm từ 1,19% năm 1996 xuống 0,68% năm 2000.

Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" có nhiều việc làm thiết thực. Các bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ được nhiều doanh nghiệp, đơn vị quân đội kết nghĩa với phường nhận đỡ đầu; đã tặng 60 sổ tiết kiệm cho các gia đình liệt sĩ và thương binh nặng; hàng năm trợ cấp khó khăn cho từ 30 đến 40 đối tượng chính sách...

Chương trình xoá đói giảm nghèo nhận được sự ủng hộ của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đến năm 2000, phường không còn hộ đói, số hộ nghèo giảm từ 45 hộ (năm 1996) xuống còn 13 hộ (không còn hộ nào thuộc diện chính sách). Hơn 50 lượt hội viên của Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh được tín chấp vay vốn ngân hàng người nghèo để sản xuất, kinh doanh, tạo thêm nhiều việc cho người dân trong phường. Có hàng trăm trường hợp được phường tạo điều kiện giới thiệu đi học nghề, xin việc làm...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác lao động - thương binh - xã hội của phường thời gian này còn tồn tại khuyết điểm: để xảy ra vi phạm trong đợt cấp trợ cấp khó khăn năm 1996 do buông lỏng quản lý; tùy tiện sử dụng một số suất quà tết còn thừa (đầu năm 1999); nhiều sai sót liên quan đến việc thanh toán tiền hoạt động kháng chiến và thu tiền của người xin làm thủ tục hưởng chế độ kháng chiến quá qui định... Đảng ủy đã kiên quyết xử lý những sai phạm này, thực hiện các biện pháp khắc phục triệt để, lấy lại lòng tin của nhân dân.

  Thống kê truy cập

Đang online: 1577
Tổng số truy cập: 2441054