Trang chủ

Tin Văn hóa - Xã hội

Gương phụ nữ điển hình
Ngày đăng 20/09/2014 | 12:00 | Lượt xem: 153

Bà con trong tổ dân phố 11 ngõ 81 Đà Nẵng đã thấy rất quen với tiếng trẻ ê a hát, đọc thơ từ căn nhà số 86. Đó là nhóm trẻ gia đình của chị Phạm Thị Hồng Thương. Cái tên “Hoa Mặt Trời” mà chị đặt cho nhóm đã phần nào nói lên tính cách của người phụ nữ giàu nghị lực này.

20 tuổi, chân ướt chân ráo cô gái có tên gọi trìu mến Hồng Thương từ Thái bình ra Hải Phòng làm việc, ở cùng người bác ruột. Hiền lành, chịu thương, chịu khó, ai cũng quý mến, yêu thương. Nhiều người ngỏ ý mai mối, nhận làm dâu làm con, nhưng chị chỉ cười "trừ". Rồi ông trời run rủi, chị gặp và kết hôn cùng anh    , một cán bộ quản lý ở cảng Đoạn Xá. Khi ấy chị 23 tuổi, lứa tuổi đôi mươi, đẹp nhất của cuộc đời. Hai bé gái xinh xắn lần lượt chào đời, hạnh phúc như mỉm cười với chị. Nhưng không, một biến cố xảy đến đã đưa con đường hạnh phúc của chị đi theo hướng khác.

Mỗi năm có biết bao trận bóng đá, sau thắng thua của nó có người vui, kẻ buồn, người tiếc nuối, nhưng cũng có người thua đủ vì nó. Có người thua ít, kẻ thua nhiều nhưng đối với gia đình chị Thương thì mùa bóng năm 2007 là một mùa bóng không thể quên. Chồng chị vì ham mê đỏ đen đã mang nợ vài trăm triệu đồng. Không có tiến trả, anh đã trốn đi biệt tích từ ngày ấy, để lại cho chị "một nách hai con" không lời từ biệt.

Sau cú sốc tinh thần ấy, chị nhận ra vai trò trách nhiệm của mình, giờ chị vừa là cha, vừa là mẹ để chăm sóc nuôi dạy hai con khôn lớn nên người.

Bước đầu tưởng không thể vượt qua nổi, nhưng cái khó ló cái khôn, chị bươn trải làm lụng không từ việc gì dù dễ hay khó để có tiền nuôi con. Từ phụ hàng canh bánh đa, dậy từ tờ mờ sớm, buôn mớ rau rổ quả, hay làm thuê làm mướn… chị chẳng nề hà, cứ có việc trong sạch, lương thiện gì mà có tiền nuôi con là chị đều xắn tay làm.

Nhưng ông trời chưa  chiều lòng người, thời gian làm việc thì nhiều, thời gian chăm sóc con ít đi mà tiền cũng chẳng tăng được là bao. Rồi nhờ sẵn có tay nghề may, chị vay mượn mua cái máy may cũ về làm sửa quần áo tại nhà. Công việc ế ẩm, tường chừng phải đổi việc khác thì một cơ duyên đến với chị.

Thấy những lúc chị rỗi việc, hàng xóm nhờ chị trông con giúp một chốc một lát. Tấm lòng yêu trẻ chị chẳng nề hà, nhận trông giúp cháu. Lâu dần cô cháu quấn quít, bố mẹ cháu lại muốn gửi cháu cho cô liền ngỏ ý " Giờ cô làm may và thế này cũng không được là bao, hay cô nhận trông giữ trẻ đi, cô đỡ vất vả, cháu lại không phải đi gửi xa". Sau bao đêm suy nghĩ, chị nhận trông giữ cháu. Và rồi từ một cháu đầu tiên, có uy tín, người nọ người kia giới thiệu nhau chị đã có thêm vài cháu nữa.

Nhiệt tình, tâm huyết, yêu trẻ đấy là những điều phụ huynh truyền ta nhau, các cháu mỗi ngày mỗi đông, căn nhà chật chội của bố mẹ chồng không đủ để cho 3 thế hệ cùng ở, nay lại thêm việc trông giữ trẻ thì gần như quá tải.

Sau bao ngày trăn trở, đắn đo, chị quyết định thuê một căn nhà trong xóm để nhận trông giữ trẻ.

Nghĩ tới đâu, làm tới đó, chị nhanh chóng tìm địa điểm, thuê nhà, trang trí để đón các cháu sang nhà mới. Với số vốn ít ỏi vay mượn được chị thuê được một căn nhà cũ trong xóm rộng chừng hơn 30 m2, có gác lửng. Đấy chính là căn nhà số 86/81 Đà Nẵng  - nhóm trẻ "Hoa Mặt Trời" hôm nay.

Những ngày đầu mới chuyển về, đầy khó khăn vất vả. Chị cùng các con dán lại tường cho căn nhà, các cháu giúp mẹ cắt hình hoa hình thú, ba mẹ con trang trí sao cho căn phòng thật giống một lớp mẫu giáo. Nhưng nhìn căn nhà đã cũ, nhiều phụ huynh cho con đến vài hôm rồi lại đón con về, chỉ có những phụ huynh có thu nhập thấp bắt buộc phải gửi con ở đây.

Chị biết điều đó lắm chứ, nhưng khó khăn, vốn không có lại biết bao nhiêu thứ phải chi tiêu, chị đành bấm bụng chờ khi nào dành dụm được chút ít thì sẽ bàn với chủ nhà để chị sửa sang lại chút ít.

Rồi có người mách nước, chị gặp cô Quỳ chi hội trưởng phụ nữ tổ dân phố 11, xin vay tiền tiết kiệm của phụ nữ trong chi hội. Thương hoàn cảnh phụ nữ đơn thân lại hay lam hay làm, chi hội quyết định cho chị vay số tiền tiết kiệm tại chi hội. Ít ỏi lắm, hơn một triệu đồng thôi. Nhưng một miếng khi đói bằng một gói khi no, chị cầm số tiền ấy về tạm thời sửa chữa những chỗ cần thiết trước tiên.

"Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống", lại có người mách nước cho chị làm đơn xin vay vốn hộ nghèo, nhưng chị sợ số tiền vay lớn, có một mình vay rồi không trả được nên chẳng dám vay. Một cơ may khác đến với chị khi tổ chức Tầm nhìn thế giới hỗ trợ 6 phường mục tiêu tại quận Ngô theo chương trình  phát triển vùng đô thị. Các con chị trong độ tuổi hỗ trợ của dự án, các cháu được hỗ trợ đồng phục, hay sách vở, cũng đỡ đi cho chị phần nào dù rất nhỏ.

Khi dự án sinh kế khởi động, với mục tiêu hỗ trợ sinh kế cho gia đình trẻ bảo trợ, gia đình chị được tổ dân phố, Hội Phụ nữ và Ban quản lý chương trình lựa chọn đầu tiên. Sau khóa học nghề khởi sự kinh doanh, có kế hoạch mở rộng sản xuất rõ ràng, chị được hỗ trợ số tiền 5.000.000 đồng bằng hiện vật. Chị mua chăn, đệm cho các cháu, để thay cho số chăn đệm đã cũ

Rối dự án hỗ trợ nhóm lớp mầm non đi vào hoạt động, chị cũng được hỗ trợ thêm năm triệu đồng sắm sửa bàn ghế co các cháu.

Lớp học đã khang trang, bàn ghế đồng bộ, chắc chắn, cơ sở vật chất được bổ sung, các cháu tới lớp nhiều hơn trước. Nếu trước chỉ có khoảng 8 đến 12 cháu, nay lớp học đã có 25 cháu học ổn định, thường xuyên.

Từ sự giúp đỡ của chi hội, của BQL chương trình, của Hội PN phường, chị như được tiếp thêm sức mạnh. Chị mạnh dạn viết đơn xin vay vốn của Ngân hàng chính sách chương trình cho vay hộ nghèo. Đơn của chị được phê duyệt, chị vay được tiền về lại đầu tư mua sắm trang thiết bị, đồ chơi cho các cháu, sửa lại nền nhà, mua máy tính, điểu hòa cũ phục vụ cho lớp học. Các cháu trong nhóm trẻ ngoan ngoãn, lễ phép, lại tăng cân, phụ huynh yên tâm, giờ không chỉ các cháu ở các gia đình thu nhập thấp mà các cháu trong các gia đình có điều kiện cũng gửi nhóm lớp nhà cô Thương.

Cuộc sống dần ổn định, các bà các cô trong xóm lại muốn giới thiệu cho chị tìm người bạn đời mới nhưng chị chỉ cười, hạnh phúc với chị bây giờ là được nhìn các con khôn lớn học giỏi, nhìn "Hoa Mặt Trời" phát triển thôi.

  Visitor Tracking

User Online: 1517
Total visited: 2527155