Trang chủ

Cải cách hành chính

Thông tin dịch bênh SARS-CoV-2
Ngày đăng 09/03/2020 | 08:46 | Lượt xem: 515

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhân dân cần nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh, tự nâng cao ý thức của mình về việc tuân thủ các khuyến cáo, biện pháp của cơ quan chức năng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh; cộng đồng cùng nâng cao ý thức trách nhiệm trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, người dân không lơ là, chủ quan nhưng không được gây hoang mang, lo lắng trong xã hội. Nhân dân chủ động tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và cộng đồng; kịp thời thông tin cho chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Một số nội dung nhân dân cần biết:

1) Các triệu chứng của bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Virus SARS-CoV-2 chỉ lây nhiễm khi bảo đảm 2 yếu tố. Thứ nhất, khả năng lây nhiễm chỉ xuất hiện khi nồng độ virus ở trong người bệnh lớn. Thứ hai là những người sức khoẻ yếu, nhiều bệnh nền thì dễ lây nhiễm hơn. Với người khoẻ mạnh có khả năng chống đỡ nên có tiếp xúc cũng chưa chắc đã mắc bệnh.

2) Việt Nam đã có kinh nghiệm khi điều trị khỏi cho tất cả 16 trường hợp nhiễm COVID-19 cũng như kiểm soát dịch bệnh trong suốt hơn 1 tháng qua kể từ khi phát hiện ca dương tính virus SARS-CoV-2 đầu tiên. Do đó, người dân có thể yên tâm, tin tưởng vào cơ quan chức năng và chuyên môn của các y, bác sĩ Việt Nam, tin tưởng vào Chính phủ, cùng chung tay đẩy lùi bệnh dịch.

Thành phố Hải Phòng có đủ nguồn lực để đảm bảo thực phẩm cho người dân (trong trường hợp có xảy ra dịch ở khu vực nào đó trên địa bàn), vì vậy, người dân không cần đi mua tích trữ lương thực, thực phẩm. Việc đông người xếp hàng mua sắm tại các siêu thị, chợ nếu không thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn sẽ dễ gây lây nhiễm dịch bệnh.

Người dân cần cập nhật thông tin liên quan đến dịch COVID-19 qua các phương tiện truyền thông chính thống như: Kênh Đài Phát thanh và Truyền hình của thành phố, các kênh truyền hình của Đài truyền hình Việt Nam và các trang thông tin điện tử chính thống.

Mỗi người dân hãy có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng để cùng chung tay chặn đứng dịch bệnh Covid-19.  Chủ động, trung thực trong khai báo y tế, kịp thời phát hiện và thông tin với chính quyền các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo quy định của pháp luật, hành vi trốn tránh các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh đều bị xử lý. Cụ thể, Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP nêu rõ: Người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền 5 - 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, nếu người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự, cụ thể: Có thể bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng nếu phạm tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Hãy dừng ngay các hành vi loan tin chưa kiểm chứng, loan tin sai sự thật, gây hoang mang trong Nhân dân. Hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, gây hoang mang trong Nhân dân, sẽ bị xử lý, phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng theo quy định của Pháp luật.

3) Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân cần tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 02 mét khi tiếp xúc.

- Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

- Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng…

- Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

- Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Để phòng chống dịch hiệu quả. UBND phường Lạc Viên đã chỉ đạo các Tổ dân phố dừng tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và bầu Tổ trưởng TDP tại các Tổ dân phố. Thời gian tổ chức bầu sẽ được thông báo sau.

Ủy ban nhân dân phường Lạc Viên kính báo!