An toàn thực phẩm

Triển khai các biện pháp chống dịch, khống chế ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn phường
Ngày đăng 18/08/2018 | 10:14 | Lượt xem: 501

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hải phòng đã phát hiện 03 ổ dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N6 trên đàn gia cầm tại thôn Đông Hải, xã An Hưng, thôn Phạn Dùng xã An Hồng huyện An Dương.

Nguyên nhân phát sinh dịch là do tỷ lệ lưu hành vi rút ở gia cầm và ngoài môi trường trên địa bàn thành phố cao, có sự lưu hành đồng thời hai chủng vi rút cúm gia cầm độc lực cao A/H5N6 và A/H5N1 đồng thời tình hình mưa ngập lụt kép dài làm giảm sức đề kháng của đàn gia cầm và tạo điều kiện cho mầm bệnh lây lan từ địa phương này sang địa phương khác.

Thực hiện Công điện số 06 ngày 02/8/2018 của Chủ tịch UBND Thành phố Hải phòng và công văn số 1122/ UBND- KT ngày 10 tháng 8 năm 2018, của UBND Quận Ngô Quyền về việc triển khai các biện pháp chống dịch,khống chế ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn Quận Ngô Quyền.

Để chủ động phòng chống và ngăn chặn dịch cúm gia cầm có khả năng bùng phát, Ủy ban Nhân dân Phường Lạc viên  đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo  các bộ phận có liên quan tập trung cao cho công tác phòng chống dịch,đồng thời  yêu cầu các bộ phận kinh tế, Y tế, thú y, bộ phận Văn hóa thông tin, Tổ quản lý chợ phường, các tổ trưởng tổ dân phố thực hiện và triển khai  những nhiệm vụ cụ thể như sau:

1.Bộ phận văn hóa thông tin: Tổ chức tuyên truyền thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự nguy hiểm của vi rút dịch cúm A/H5N6 và các chủng vi rút cúm gia cầm độc lực cao.

Vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, khuyến cáo người dân không ăn gia cầm mắc bệnh, không ăn tiết canh gia cầm, sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, không có dấu kiểm dịch của thú y, đặc biệt phải nấu chí trước khi ăn.

2.Bộ phận thú y : Có kế hoạch phun thuốc khử trùng tiêu độc tại những nơi giết mổ và kinh doanh gia cầm, nhất là khu vực chợ Đà Nẵng và Ngõ chợ 106 Lê Lai .

3.Đối với các tổ dân phố: Tập trung tuyên truyền đến các hộ dân tại tổ mình thực nghiêm quyết định số:2579/QĐ-UB ngày 08/11/2005 của UBND Thành Phố về việc không được chăn nuôi gia cầm tại các Quận nội thành và Nghị định số 119/2013/ NĐ- CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ  về việc sử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y.

 Tăng cường công tác giám sát kiểm tra dịch bệnh cúm A/ H5N6 và các chủng vi rút cúm gia cầm độc lực cao, nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm vi rút cúm phải thông báo ngay cho trạm y tế phường hoặc các cơ quan chức năng để có biện pháp cách ly  điều trị kịp thời và tổ chức áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định

4.Tổ quản lý chợ:  Hướng dẫn các hộ kinh doanh và giết mổ gia cầm quét dọn thu gom rác thải để đốt hoặc chôn đúng theo quy định, rắc vôi bột đảm bảo vệ sinh môi trường, thường xuyên khơi thông cống rãnh.

Bộ phận y tế, kinh tế,và thú y Phường phối hợp với các cơ quan chức năng, đoàn kiểm tra liên nghành của Quận tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán giết mổ gia cầm, bán các sản phẩm từ gia cầm không rõ nguồn gốc, phát hiện kịp thời và sử lý nghiêm  những trường hợp giết mổ và bán các loại gia cầm đã mắc dịch theo đúng quy định của Luật thú y.

 UBND phường yêu cầu các thành viên đã được phân công trên đây nghiêm túc thực hiện`triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh cúm A/ H5N6 và các chủng vi rút cúm gia cầm độc lực cao đảm bảo tính chủ động, khẩn trương và hiệu quả.

Trang chủ

An toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh